Bảo mật đa lớp (Multi-layered Security) là gì?

Tháng Năm 8, 2024

Hiểu về bảo mật đa lớp (multi-layered security)

Theo thời gian, chỉ có một số chiến lược bảo mật được chứng minh là có hiệu quả thật sự qua nhiều cuộc tấn công thực tế. Những chiến lược thành công này bao gồm Zero Trustphòng thủ chuyên sâu. Cả 2 chiến lược này đều có điểm chung là tích hợp bảo mật đa lớp (Multi-layered Security) và vận hành theo giả định rằng, không có 1 hệ thống bảo mật nào là an toàn tuyệt đối.

Bảo mật đa lớp (Multi-layered Security) là gì?

Prevention: khả năng phòng ngừa

Đầu tiên trong việc triển khai chiến lược bảo mật đa lớp là nắm vững khả năng phòng ngừa Prevention. Hãy cố gắng hạn chế bề mặt tấn công tiềm ẩn và giảm thiểu số lượng điểm mà kẻ tấn công có thể xâm nhập. Để làm điều này, cần xác định và khắc phục các lỗ hổng trước bằng cách triển khai các giải pháp vá lỗi và quản lý rủi ro, trước khi kẻ tấn công có thể tận dụng chúng.

Protection: khả năng bảo vệ

Các trung tâm kiểm soát bảo mật tự động được triển khai tới tất cả các điểm mà kẻ tấn công có thể tận dụng (bao gồm cả laptop của nhân viên làm việc tại nhà/từ xa). Điều này bao gồm cả antivirus thế hệ tiếp theo, nhưng cũng tích hợp một cách mượt mà với các công nghệ xác định điểm uy tín (reputation) như IP/URL/Domain và bảo vệ chống lại các mối đe dọa chưa được biết đến trước đây. Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng phát hiện và chặn đứng hầu hết các sự cố bảo mật trước khi chúng gây ra hậu quả gì.

Detection: Khả năng phát hiện

Mặc dù đã cố gắng bảo mật hết sức, nhưng vẫn có khả năng kẻ tấn công ‘cao thủ’có thể vượt qua các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ của doanh nghiệp. Đây là lúc mà khả năng phát hiện (Detection) trở nên quan trọng. Cho dù doanh nghiệp triển khai khả năng này dưới dạng sản phẩm (EDR/XDR) hoặc dưới dạng dịch vụ (MDR), mục đích là giảm thiểu thời gian mà kẻ tấn công vẫn chưa bị phát hiện.

Response: khả năng phản hồi

Cuối cùng, để tất cả các khả năng này có thể hiệu quả giảm thiểu rủi ro bảo mật, doanh nghiệp cần duy trì khả năng phản ứng Response trên tất cả các nền tảng, các hành động bảo mật cần phải thực thi bao gồm áp dụng các bản vá trước khi các lỗ hổng có thể bị khai thác, điều tra một sự cố bảo mật tiềm ẩn, hoặc kiểm soát thiệt hại sau khi xảy ra vi phạm bảo mật v.v..

Sử dụng nhiều lớp bảo mậtMulti-layered Security tạo ra các rào cản chồng chéo mà kẻ tấn công phải vượt qua, giảm thiểu khả năng của họ và cung cấp cảnh báo sớm về các mối đe dọa tiềm ẩn. Cuối cùng, điều này giúp ngăn chặn các sự cố bảo mật trở thành các vụ vi phạm bảo mật.

GravityZone Platform

GravityZone Platform

GravityZone là một nền tảng tổng hợp với agent và một bảng điều khiển (console) duy nhất. Quản lý nhiều sản phẩm bảo mật từ các nhà cung cấp khác nhau là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi tài nguyên đáng kể để duy trì. Một nền tảng duy nhất có thể tập trung các điều khiển bảo mật và tối ưu hóa quản lý bảo mật, giảm thiểu nguy cơ của việc cài đặt sai hoặc các lỗ hổng bảo mật.

Khi sử dụng nhiều sản phẩm bảo mật, việc liên kết các sự kiện giữa các sản phẩm và xác định nguyên nhân gốc rễ một cách kịp thời là một thách thức.

GravityZone Platform cung cấp khả năng nhìn chuyên sâu nâng cao và tương quan sự kiện bảo mật. Một tính năng quan trọng là Incident Advisor, có giao diện trực quan, tổng hợp tất cả các sự cố trên một trang duy nhất, cung cấp thông tin toàn diện về sự cố, bao gồm những gì đã xảy ra, cách thức xảy ra, các tài nguyên tổ chức nào bị ảnh hưởng, và các hành động được đề xuất có thể được thực hiện chỉ với một cú nhấp chuột.

Phần dưới đây bao gồm các module tương ứng với các lớp bảo mật đa lớp.

Prevention

Trụ cột Prevention của GravityZone tập trung vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Các công nghệ này hoạt động cùng nhau để ngăn chặn mã độc từ lây nhiễm vào các điểm cuối (endpoint) và lan truyền trong toàn bộ mạng. Các module tương ứng:

Patch Management

Quản lý bản vá là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiến lược bảo mật nào, vì nó giúp loại bỏ các lỗ hổng mà kẻ tấn công có thể tận dụng để truy cập trái phép vào hệ thống. Bằng cách đảm bảo rằng tất cả phần mềm và hệ điều hành đều được cập nhật với các bản vá bảo mật mới nhất, tổ chức có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ của một cuộc tấn công mạng thành công.

Risk Management

Risk Management – Quản lý rủi ro cho phép các quản trị viên xác định các tài sản có nguy cơ cao và thực hiện các biện pháp phù hợp để ngăn chặn các sự cố tiềm ẩn. Phân tích các lỗ hổng, cấu hình không đúng, và hành vi rủi ro của người dùng trên toàn tổ chức cung cấp một cái nhìn toàn diện về cảnh quan bảo mật và cho phép các quản trị viên đưa ra các quyết định có căn cứ về việc phân bổ tài nguyên và ưu tiên các nỗ lực khắc phục.

Full Disk Encryption

Full Disk Encryption (FDE) cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên các thiết bị của công ty, như laptop hoặc desktop. Việc mã hóa toàn bộ ổ cứng đảm bảo rằng trong trường hợp một thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp, dữ liệu vẫn được bảo vệ và không thể truy cập bởi người dùng không được ủy quyền.

Device Control

Device Control – Kiểm soát Thiết bị cho phép các quản trị viên ngăn chặn các thiết bị không được ủy quyền, như USB hoặc ổ cứng ngoài, từ việc kết nối với các thiết bị của công ty. Kiểm soát các thiết bị ngoại vi giúp tổ chức giảm thiểu nguy cơ vi phạm bảo mật và tăng cường bảo vệ cho thông tin nhạy cảm và hệ thống.

Application Control

Bitdefender on-premise GravityZone cung cấp Kiểm soát Ứng dụng (Application Control) để giảm thiểu các vector tấn công malware và ngăn chặn việc thực thi của các ứng dụng có hại hoặc không mong muốn, đồng thời tích cực áp dụng các quy tắc (rules) và quyền hạn (permissions), cung cấp cho các quản trị viên tính linh hoạt trong cấu hình (configuration).

Content Control

Content Control – Kiểm soát Nội dung cung cấp các lợi ích về phòng ngừa bằng cách cho phép tổ chức hạn chế truy cập vào một số loại nội dung và thi hành các chính sách để đảm bảo nhân viên không tham gia vào hành vi trực tuyến không phù hợp hoặc nguy hiểm. Với mô-đun này, tổ chức có thể chặn truy cập vào các trang web và ứng dụng, hoặc ngăn chặn tiết lộ trái phép thông tin nhạy cảm dựa trên các quy tắc được xác định.

Protection

Trụ cột bảo vệ của GravityZone tập trung vào bảo vệ các điểm cuối (endpoint) khỏi các mối đe dọa đã biết và chưa biết. Các công nghệ này giúp chặn truy cập không được ủy quyền/không được phép vào các điểm cuối và ngăn chặn mất mát hoặc trộm cắp dữ liệu nhạy cảm. Các module bao gồm:

Email Protection

Bảo vệ Email cung cấp một bộ tính năng toàn diện để bảo vệ tổ chức khỏi các mối đe dọa dựa trên email. Bằng cách lọc rác thư rác, quét mã độc, lọc URL và sandboxing các tập tin đính kèm. Bảo vệ Email có thể được thực hiện ở các cấp độ khác nhau, bao gồm cấp độ người dùng, tích hợp trao đổi và bất kỳ loại máy chủ email nào (bao gồm cả Microsoft 365) dựa trên cấu hình MX.

Network Protection

Network Protection – Bảo vệ Mạng là một giải pháp toàn diện cung cấp các khả năng phát hiện và phòng ngừa mối đe dọa tiên tiến cho các dịch vụ mạng. Module bảo vệ chống lại một số loại tấn công, bao gồm phần mềm độc hại, ransomware, phát hiện khai thác dựa trên mạng và máy chủ, tấn công mạnh mẽ, di chuyển bên cạnh, và nhiều loại khác bằng cách sử dụng nhiều lớp bảo mật.

Malware Protection

Malware Protection – Bảo vệ chống lại Malware cung cấp các tính năng bảo mật tiên tiến giúp bảo vệ chống lại một số loại phần mềm độc hại, bao gồm virus, Trojans, sâu, ransomware, và các phần mềm độc hại khác. Phương pháp bảo vệ phần mềm độc hại đa lớp bao gồm phân tích hành vi, thuật toán học máy (machine learning), và thông tin về mối đe dọa thời gian thực để phát hiện và chặn các mối đe dọa trước khi chúng gây ra thiệt hại. Kết hợp với cơ chế heuristics (Hyper Detect), nó có thể bảo vệ chống lại các tấn công tiên tiến và các hoạt động đáng ngờ ở giai đoạn trước khi thực thi.

Process protection

Đây là một mô-đun cung cấp bảo vệ tiên tiến chống lại các kỹ thuật can thiệp vào quy trình và tiêm mã thông thường được sử dụng bởi các mối đe dọa tiên tiến. Module giám sát các quy trình hệ thống, bao gồm các quy trình quan trọng. Ngăn chặn phần mềm độc hại chiếm quyền kiểm soát các quy trình hợp lệ và thực thi mã độc hại, làm cho việc tấn công hệ thống trở nên khó khăn hơn đối với kẻ tấn công.

Fileless Protection

Fileless Protection được thiết kế để phát hiện và chặn các mối đe dọa tiên tiến sử dụng các kỹ thuật không tập tin. Theo dõi hành vi của các quy trình hệ thống có thể phát hiện hoạt động đáng ngờ và chặn cuộc tấn công trước khi gây ra thiệt hại. Công nghệ này đặc biệt hiệu quả đối với các cuộc tấn công sử dụng PowerShell, WMI và các tập tin khác chứa các liên kết dòng lệnh để tránh bị phát hiện.

Sandbox Analyzer

Sandbox Analyzer là một giải pháp bảo mật mang lại lợi ích bảo vệ bằng cách cung cấp một môi trường cô lập và an toàn để chạy các tập tin và ứng dụng có khả năng gây hại, hoạt động bằng cách chạy các tập tin đáng ngờ trong một môi trường cô lập và phân tích hành vi của chúng để xác định xem chúng có đe dọa hay không. Điều này cho phép thử nghiệm an toàn các tập tin có nguy cơ mà không đặt hệ thống vào nguy cơ bảo mật.

Ransomware Protection

Bảo Vệ khỏi Ransomware được thiết kế để phát hiện, chặn và khắc phục các cuộc tấn công ransomware theo thời gian thực, ngăn chúng mã hóa các tập tin quan trọng và tống tiền đòi tiền chuộc. Module bảo vệ này sử dụng nhiều phân tích để xác định hoạt động của ransomware và có thể ngăn chặn nó trước khi gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Mobile Security

Mobile Security – Bảo Mật Di Động tập trung vào việc xác định rủi ro, phát hiện mối đe dọa, khắc phục và báo cáo để bảo vệ chống lại một loạt các mối đe dọa được dự kiến và không mong đợi cho các thiết bị Android, iOS và Chromebook. Module phục vụ như một lớp bảo vệ bổ sung bổ sung cho các giải pháp như Quản lý Thiết Bị Di Động (MDM – Mobile Device Management) và Quản Lý Điểm Kết Nối Thống Nhất (UEM – Unified Endpoint Management), nâng cao tư thế bảo mật của môi trường di động.

Detection

Trụ cột Detection của GravityZone tập trung vào việc phát hiện các mối đe dọa đã vượt qua các công nghệ phòng ngừa và bảo vệ (prevention & protection).

Các công nghệ này hoạt động cùng nhau để xác định các sự cố bảo mật và cung cấp cho nhóm bảo mật thông tin cần thiết để phản ứng nhanh chóng.

EDR, XDR

Endpoint Detection and Response (EDR) và Extended Detection and Response (XDR) là các giải pháp phát hiện và phản ứng mối đe dọa tiên tiến cung cấp cho tổ chức khả năng nhìn sâu vào các điểm cuối (endpoint) và mạng (network).

EDR tập trung vào các điểm cuối và giám sát tất cả hoạt động trên các thiết bị. XDR là một thành phần liên kết sự kiện dựa trên dữ liệu từ các cảm biến khác nhau như điểm cuối, máy chủ, container, mạng, v.v.

Sensor/Cảm biến

Cảm biến cung cấp các khả năng phát hiện mối đe dọa tiên tiến bằng cách thu thập và phân tích các sự kiện hệ thống, thay đổi cấu hình, lưu lượng email và thông tin đăng nhập người dùng để xác định hành vi đáng ngờ. Điều này cho phép phát hiện sớm các cuộc vi phạm bảo mật tiềm ẩn và cho phép các nhóm bảo mật thực hiện các biện pháp tích cực để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Incident Investigation and Forensics

Incident Investigation and Forensics cung cấp một giải pháp toàn diện cho việc điều tra và phản ứng sự cố. Bằng cách cung cấp một cái nhìn thống nhất về các sự cố, tận dụng Extended Root Cause Analysis (Phân Tích Nguyên Nhân Mở Rộng) và tối ưu hóa các hành động phản ứng, nền tảng này cho phép các quản trị viên và nhóm bảo mật giảm thiểu thời gian cần thiết để xác định, kiểm soát và giảm thiểu các mối đe dọa một cách hiệu quả.

Live Search

Live Search – Tìm Kiếm Trực Tiếp cho phép các quản trị viên xác định các cấu hình không đúng và lỗ hổng phần mềm, kiểm tra sự tuân thủ của hệ thống với các quy định và tiêu chuẩn, và duy trì sự cảnh giác trong việc phát hiện và phản ứng với các mối đe dọa mới nổi theo thời gian thực. Module cải thiện hiệu suất bằng cách tăng cường khả năng nhìn thấy, cung cấp khả năng tìm kiếm toàn diện và tập trung quản lý.

Anomaly Detection

Anomaly Detection – Phát hiện Bất Thường đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các mẫu hoặc sự kiện không bình thường có thể đòi hỏi điều tra hoặc can thiệp thêm. Việc sử dụng các thuật toán và mô hình học máy khác nhau đề xuất một chiến lược toàn diện để giải quyết các khía cạnh khác nhau của việc xác định bất thường.

Integrity Monitoring

Integrity Monitoring là một tính năng bảo mật cung cấp các lợi ích về phát hiện bằng cách liên tục giám sát tính toàn vẹn của các tập tin hệ thống quan trọng và thông báo cho các quản trị viên về bất kỳ thay đổi không được ủy quyền nào. Bằng cách theo dõi tính toàn vẹn của các tập tin hệ thống quan trọng, module giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công phức tạp cố gắng tránh bị phát hiện bằng cách thay đổi tập tin hoặc quy trình hệ thống.

Response

Trụ cột ứng phó Response của GravityZone tập trung vào việc ứng phó với các sự cố bảo mật một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công nghệ này giúp các nhóm bảo mật bên ngoài điều tra sự cố, ngăn chặn các mối đe dọa và khắc phục mọi thiệt hại có thể gây ra khi nhóm địa phương có thể hỗ trợ doanh nghiệp.

Threat Response

Threat Response – Phản ứng trước mối đe dọa, cung cấp một bộ hành động phản ứng toàn diện để quản lý và giảm thiểu các sự cố bảo mật hiệu quả. Những hành động này có thể được thực hiện tự động, bởi quản trị viên hoặc đội SOC bên ngoài, tùy thuộc vào gói đăng ký hoạt động, để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và đảm bảo an ninh và sự kiên cường tổng thể của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Managed Detection and Response (MDR)

Managed Detection and Response (MDR) – cung cấp khả năng phát hiện tiên tiến bằng cách cung cấp giám sát 24/7 của mạng và điểm cuối của một tổ chức. Dịch vụ cung cấp cảnh báo thời gian thực, thông tin về mối đe dọa và hướng dẫn phản ứng sự cố để giúp tổ chức giảm thiểu các mối đe dọa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các sản phẩm bảo mật đa lớp của Bitdefender

Bảo mật đa lớp (Multi-layered Security) là gì?

Sản phẩm chính:

Các add-on tăng cường:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

13 + 5 =

Tư vấn mua bản quyền Bitdefender | Tất cả sản phẩm & giải pháp

Tư vấn mua bản quyền Bitdefender | Tất cả sản phẩm & giải pháp

Tất tần tật những điều mà bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định mua phần mềm bản quyền Bitdefender, đặc biệt là giải pháp cho doanh nghiệp Bitdefender GravityZone. Đôi nét về hãng Bitdefender Bitdefender Official website Website Bitdefender chính hãng tại Việt Nam...

Bản quyền GravityZone XDR | Tư vấn kỹ thuật

Bản quyền GravityZone XDR | Tư vấn kỹ thuật

Tư vấn, mua bản quyền, báo giá, gia hạn, triển khai GravityZone XDR tại GADITI để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia IT. Hotline: 039.8686.950. Bản quyền GravityZone Business Security Enterprise | Tư vấn kỹ thuật, mua giá tốt GravityZone XDR là gì?...

Bản quyền GravityZone Security EDR Cloud

Bản quyền GravityZone Security EDR Cloud

Tư vấn, mua bản quyền, báo giá, gia hạn, triển khai GravityZone Security EDR Cloud tại GADITI để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia IT. Hotline: 039.8686.950. Bitdefender GravityZone Security là gì? Tất tần tật những điều cần biết Bảo mật đa lớp...