Nên chọn phần mềm diệt virus miễn phí hay tính phí?

Tháng Mười 10, 2022

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, các thiết bị thông minh như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động… đã góp phần giúp cuộc sống thêm tiện ích và hiện đại. Mạng lưới hàng tỷ thiết bị này có khả năng kết nối với internet để thu thập dữ liệu và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều mối nguy hiểm mà người dùng cần phải thận trọng. 

Đa số người dùng đều được khuyến nghị nên cài đặt phần mềm diệt virus nhưng làm thế nào để chọn đúng chương trình mà họ cần? Phiên bản miễn phí có tác dụng gì không? Hay tốt hơn là mua một phiên bản trả phí?

Phần mềm diệt virus miễn phí

Tìm một phần mềm diệt virus miễn phí không phải là một vấn đề lớn, thay vào đó, các câu hỏi về nhu cầu của người dùng trong việc bảo vệ máy tính của mình khỏi các mối nguy hiểm mới là quan trọng. Đối với đa số người dùng, tính năng máy quét kiểm tra virus hoặc kiểm tra các chương trình trên đĩa cứng dường như là đủ. Tuy nhiên, các giải pháp như vậy không thể bảo vệ người dùng tránh khỏi các mối đe dọa bị tấn công mà chỉ thông báo về hoạt động của chúng.

Do đó, khi lựa chọn phần mềm diệt virus miễn phí, người dùng cần xem xét một cách tổng thể, tìm kiếm một chương trình bảo vệ có khả năng cảnh báo trước những nguy cơ mới xuất hiện, quét và loại bỏ virus. Nhiều hãng bảo mật nổi tiếng đều có các phiên bản phần mềm diệt virus miễn phí để người dùng có thể sử dụng theo ý muốn, chẳng hạn như hãng Bitdefender.

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa phần mềm diệt virus Miễn phí và Thử nghiệm (Trial). Phiên bản Miễn phí sẽ hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu người dùng đăng ký bất cứ điều gì. Người dùng thường sử dụng phiên bản này trong một năm cho đến khi cấp lại giấy phép miễn phí. Trial là phiên bản dùng thử, nhờ đó người dùng có thể thử nghiệm trong một thời gian ngắn để tìm hiểu những ưu nhược điểm của phiên bản này, sau đó quyết định có nên trả tiền mua phiên bản này hay không.

Ưu và nhược điểm của phần mềm diệt virus miễn phí

Lợi thế quan trọng nhất của phần mềm diệt virus miễn phí là thiết bị của người dùng được bảo vệ mà không mất chi phí nào. Thêm vào đó, có rất nhiều sự lựa chọn các phần mềm diệt virus miễn phí để người dùng có thể chọn được chương trình diệt virus phù hợp cho nhu cầu của mình. Tuy nhiên, phần mềm diệt virus miễn phí thường chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân, vì vậy các tổ chức hoặc điểm dịch vụ thường phải mua giấy phép cho phiên bản trả phí.

Nhiều người dùng sử dụng chương trình diệt virus miễn phí giống nhau được cung cấp trên các diễn đàn trực tuyến. Tuy nhiên, khi lựa chọn phiên bản miễn phí, người dùng có thể phải bỏ qua một số tiện ích mở rộng cho phép phần mềm bảo vệ thiết bị của mình chính xác và hiệu quả hơn khỏi các nguy hiểm. Ví dụ điển hình nhất là ẩn tường lửa – công cụ chặn các truy cập không mong muốn vào máy tính. Khi chọn một phần mềm diệt virus miễn phí, không phải ai cũng biết rằng nó cũng cần được bảo vệ bổ sung cho các cuộc gọi đến và đi từ máy tính.

Một nhược điểm nữa là khi gặp vấn đề với việc cài đặt hoặc vận hành chương trình, thường người dùng sẽ không tìm thấy đầu mối nào để yêu cầu giúp đỡ. Các phiên bản miễn phí không có dịch vụ hỗ trợ khách hàng của hãng.

Ưu và nhược điểm của phần mềm diệt virus có trả phí

Ngược lại với bản miễn phí, nhược điểm của giải pháp này chính là phải trả phí, từ khoảng 20 USD cho mỗi năm sử dụng. Người dùng cũng có thể mua key bản quyền trong các chương trình khuyến mãi với chi phí thấp.

Các tiện ích bổ sung được cung cấp cho người dùng có xứng đáng không? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào chương trình mà người dùng sẽ chọn. Một số phần mềm diệt virus trả phí chỉ khác với miễn phí ở một số chức năng bổ sung, chẳng hạn như tường lửa hoặc dọn dẹp ổ đĩa khỏi các tệp lộn xộn. Tuy nhiên, có nhiều phần mềm khác (trong phiên bản mở rộng, người dùng có thể mất thêm chi phí) có các giao dịch ngân hàng an toàn, bảo vệ khỏi SPAM, có dịch vụ VPN tích hợp sẵn trong chương trình, quét các liên kết nhận được hoặc các trang web.

Do đó, mọi thứ phụ thuộc vào sự lựa chọn của người dùng. Một số loại phần mềm diệt virus chỉ khác biệt một chút về mặt tính năng so với miễn phí, vì vậy khi quyết định lựa chọn biện pháp bảo vệ trả phí, người dùng cần phân biệt kỹ để tránh không sử dụng hết tính năng, lãng phí tiền bạc.

Sự lựa chọn giữa phần mềm diệt virus trả phí và miễn phí không nên dựa trên ưu và nhược điểm, mà dựa trên nhu cầu của người dùng. Nếu người dùng sử dụng máy tính hàng ngày và duyệt nhiều trang web, nhận nhiều email từ người lạ và thường sử dụng các giao dịch ngân hàng, người dùng cần đảm bảo mức độ bảo mật cao nhất thì nên mua một chương trình diệt virus. Nếu chỉ sử dụng máy tính để giải trí và làm những việc đơn giản, lựa chọn phiên bản miễn phí sẽ là đủ dùng. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể mua để có được sự an tâm và bảo vệ ở mức cao nhất có thể.

Phần mềm diệt virus Bitdefender

Bitdefender là nhà sản xuất phần mềm diệt virus và bảo mật không gian mạng hàng đầu thế giới với hàng loạt giải thưởng trên toàn cầu. Bitdefender là một trong những công ty đang sở hữu số lượng bằng sáng chế và bản quyền lớn nhất thế giới trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. Công nghệ của Bitdefender đã được trên 150 đối tác tin cậy và sử dụng dưới dạng OEM như IBM, Bullguard, Gdata, Qihoo, F-Secure,…

Xem thêm: GADITI là đối tác ủy quyền Bitdefender tại Việt Nam

Chính thức lấy tên BitDefender vào năm 2001, đến nay Bitdefender đã phân phối trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và có trên 500 triệu người dùng khắp thế giới. Không ngừng phát triển để thiết lập nên các tiêu chuẩn mới trong việc phòng chống các hiểm họa Internet và loại bỏ virus, nhiều lần hãng đã dẫn đầu thế giới với các công nghệ phát hiện và bảo mật không gian mạng tốt nhất của mình để ngăn chặn các hiểm họa Internet lây lan. BitDefender được biết đến như một công ty công nghệ của châu Âu đang sở hữu hàng nghìn kĩ sư IT tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bảo mật.

Các công nghệ độc quyền Bitdefender dựa trên ý tưởng sáng tạo và xu hướng hàng đầu trong ngành công nghiệp an ninh thông tin, liên tục được quốc tế công nhận là các phần mềm bảo mật Internet tốt nhất. Các tổ chức độc lập chứng nhận cho kết quả nổi bật của Bitdefender thông qua nhiều giải thưởng và quốc tế của châu Âu và Mỹ bao gồm: Av-Test, Virus Bulletin, ICSA Lab, Checkmark, PC World Top, Av-comparatives, Forrester, Mittre.

Chứng nhận của AV Test (tổ chức kiểm thử độc lập của Đức) cho thấy Bitdefender liên tục dẫn đầu công nghệ trong 06 năm liên tiếp như một sự cam kết về con đường phát triển trong những năm qua và những năm tiếp tới gắn liên với việc phát hiện và diệt Virus.

Tại sao chọn Bitdefender GravityZone?

PHÒNG NGỪA MẠNH MẼ NHẤT THẾ GIỚI

Tự động dừng 99% các cuộc tấn công với kỹ thuật ngăn chặn được xếp hạng #1, kết hợp hơn 30 công nghệ, bao gồm học máy có thể điều chỉnh, phân tích sandbox, chống khai thác và phân tích hành vi.

ENDPOINT PHÁT HIỆN VÀ TRẢ ĐỘNG PHẢN HỒI TUYỆT VỜI (EDR)

Có được cái nhìn toàn cảnh, theo thời gian thực vào các hoạt động đáng ngờ. Phục vụ điều tra và ứng phó hiệu quả với các sự cố – mọi thứ trên cùng một bảng điều khiển quản lý.

PHÂN TÍCH RỦI RO VÀ THIẾT LẬP

Tăng cường vị thế bảo mật với kiểm soát ứng dụng và thiết bị được tích hợp, quản lý bản vá, mã hóa và các công nghệ khác. Tận dụng công nghệ phân tích rủi ro điểm cuối tích hợp sẵn để liên tục đánh giá, ưu tiên và giải quyết các rủi ro.

Tại sao chọn GADITI?

  • Tư vấn, đưa giải pháp và kế hoạch rõ ràng.
  • Đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và đã triển khai nhiều dự án.
  • Đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả với chi phí hợp lí.
  • Chế độ sau bán hàng tốt.
  • Hỗ trợ thanh toán linh hoạt.
  • GADITI là đối tác chính thức của Bitdefender tại Việt Nam.

Liên hệ tư vấn giải pháp bảo mật Bitdefender bản quyền

Công ty TNHH công nghệ GADITI

  • Địa chỉ: 161E1 Trung Mỹ Tây 13A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 039.8686.950 hoặc Zalo GADITI
  • Mail: [email protected]
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

14 + 13 =

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine NetFlow Analyzer |  Network Traffic Analysis

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine NetFlow Analyzer | Network Traffic Analysis

Tư vấn mua bản quyền, báo giá phần mềm giám sát và phân tích lưu lượng mạng ManageEngine NetFlow Analyzer . GADITI là công ty dịch vụ IT, do vậy bài viết tư vấn này được nhận định dưới góc độ của người kỹ thuật hiểu rõ phần mềm và cách phần mềm mang lại giá trị gì cho...

Quản lý tài sản CNTT với ManageEngine

Quản lý tài sản CNTT với ManageEngine

Module quản lý tài sản trong ServiceDesk Plus được trang bị những tính năng hữu ích, bao gồm nhiều phương pháp quét tài sản; quét dựa trên tác nhân (agent), quét mã vạch, quét mạng và nhiều hơn nữa giúp bạn nhập tất cả tài sản của mình.

Đảm bảo tuân thủ bằng cách sử dụng quản lý giấy phép phần mềm tích hợp. Module quản lý tài sản cũng tích hợp liền mạch với các quy trình ITSM khác, bao gồm quản lý sự cố, vấn đề và thay đổi, giúp bạn theo dõi tất cả các ticket liên quan đến tài sản của mình.

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine OpManager | Network monitoring

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine OpManager | Network monitoring

Tư vấn mua bản quyền, báo giá phần mềm giám sát mạng ManageEngine OpManager . GADITI là công ty dịch vụ IT, do vậy bài viết tư vấn này được nhận định dưới góc độ của người kỹ thuật hiểu rõ phần mềm và cách phần mềm mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp. ManageEngine...

Adobe Acrobat cho doanh nghiệp

Adobe Acrobat cho doanh nghiệp

Adobe Acrobat là một giải pháp cộng tác và nâng cao năng suất khi thao tác trên tệp PDF.

Giải pháp này bao gồm phần mềm Acrobat trên máy tính, các công cụ Acrobat trực tuyến, ứng dụng di động Acrobat Reader và ứng dụng Adobe Scan – tất cả để bạn có thể làm việc an toàn và hiệu quả từ mọi nơi, trên mọi thiết bị.

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine ServiceDesk Plus | Help desk software

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine ServiceDesk Plus | Help desk software

Tư vấn mua bản quyền, báo giá phần mềm IT Help desk số #1 hiện nay - ManageEngine ServiceDesk Plus. GADITI là công ty dịch vụ IT, do vậy bài viết tư vấn này được nhận định dưới góc độ của người kỹ thuật hiểu rõ phần mềm và cách phần mềm mang lại giá trị gì cho doanh...