Windows OEM và Windows OLP – Chọn lựa loại nào phù hợp?

Chắc hẳn tất cả các bạn, những người đang dùng Windows đều đã nghe qua chữ OEM license. Nhưng Windows OEM là gì, Windows OLP là gì, hãy cùng GADITI tìm hiểu nhé.

 1. Hệ điều hành (Windows 11, 10, 8, 7, Windows Server 2012, Windows Server 2016, Windows Server 2022…)
 2. Ứng dụng văn phòng (Office , Office 365)
 3. Dành cho máy chủ (Windows Server 2022,Windows Server 2016, SQL Server 2014, Microsoft System Center 2012, Microsoft Dynamics AX 2012…)
 4. Dịch vụ trực tuyến (Microsoft Office 365, Microsoft Dynamics CRM Online, Windows Azure Platform, Windows Intune)

Tương ứng với mỗi sản phẩm, đối tượng, dịch vụ sẽ có cách cấp phép cụ thể, mục đích là cho người dùng nắm rõ về tuân thủ bản quyền và quyền hạn khi sử dụng.

Cách đóng gói

 • OEM (Original Equipment Manufacturer): Phần mềm này được cài đặt sẵn trên máy tính mới từ nhà sản xuất hoặc công ty lắp ráp máy tính. Vậy với câu hỏi Windows OEM là gì, thì đây coi như là hệ điều hành đã được cài đặt sẵn vào máy tính và không cần phải kích hoạt bản quyền.
 • FPP (Full packed Product): Phần mềm được cung cấp dưới dạng bán lẻ dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.Các sản phẩm được cấp phép theo dạng này được đóng gói trong hộp có kèm theo đĩa cài đặt. (tối ưu giá trị)
 • Open License: Chương trình cấp phép sử dụng phần mềm được thiết kế cho các Doanh nghiệp, Tổ chức, Chính phủ, Giáo dục …. Giấy phép mở được khuyến khích cho các tổ chức có nhiều máy tính.
 • GGK và GGWA: Hình thức hợp thức hóa Hệ điều hành Windows cho máy tính hiện đang sử dụng (Chưa có Hệ điều hành Windows hợp pháp)

Về đối tượng sử dụng, Microsoft chia ra

 1. Khách hàng cá nhân
 2. Khách hàng doanh nghiệp thương mại
 3. Nhà nước
 4. Giáo dục
 5. Phi lợi nhuận, y tế, sức khỏe, từ thiện

Về quy mô doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp có dưới 5 máy tính (DN siêu nhỏ)
 2. Doanh nghiệp có từ 5- 250 máy tính (DN nhỏ và vừa)
 3. Doanh nghiệp có trên 250 máy tính (DN lớn)

Chi tiết cấp phép theo mô hình doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 5 máy tính): Mua Microsoft dạng đóng gói OEM, Fullbox
 2. Doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn: Mua Microsoft dạng Fullbox, Volume Licensing

Chúng ta sẽ tìm hiểu dạng thứ 2, cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay

 • Đối với dạng Fullbox: mục đích cho gói này là giá thành rẻ, quản lý dạng 1 license key cho 1 PC,User, thường thấy ở Office Home and Business, Office Pro, Access, Windows Fullbox, thời hạn vĩnh viễn
 • Đối với dạng Volume Licensing: mục đích gói này là dễ quản lý với 1 license key cho nhiều PC, user, thường thấy ở Office Standard, ProPlus OLP, Windows GGWA (10), Win Server, SQL OLP, thời hạn vĩnh viễn
 • Đối với dạng dịch vụ online: cấp theo User công ty có, quản lý bằng đám mây, thường thấy Office 365, Azure, Dynamic CRM, tính tiền theo user, theo năm, hoặc dung lượng dùng -> phù hợp dự án ngắn hạn hoặc phân bổ ngân sách theo năm, khách hàng muốn update công nghệ liên tục.

Cấp phép số lượng lớn (Volume Licensing) là cách hiệu quả, linh hoạt nhất và có thể quản lý được để có được các sản phẩm phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. Microsoft cung cấp một số chương trình cấp phép số lượng lớn, mỗi chương trình phù hợp với nhu cầu và kích cỡ khác nhau của từng tổ chức. Để tìm chương trình phù hợp cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn sẽ cần xác định kiểu và kích thước của tổ chức của mình, phần mềm mà bạn muốn cấp phép, và cách thức sử dụng của bạn.

 • Doanh nghiệp nhỏ/ Ít hơn 250 bản quyền: Chương trình cấp phép cung cấp sự tiện lợi và linh hoạt một cách hiệu quả gồm: Open License, Open Value, Open Subscription, Microsoft Online Services
 • Doanh nghiệp vừa và lơn/ Nhiều hơn 250 bản quyền Hỗ trợ một hạ tầng công nghệ thông tin năng động với cách thức cấp phép phần mềm và quản lý đơn giản: Enterprise Agreement, Enterprise Subscription, Agreement Select Plus

Cấp phép Volume Licensing làm việc như thế nào?

Rất đơn giản, cấp phép số lượng lớn của phần mềm mang đến sự dễ dàng và giá cả phải chăng để chạy phần mềm trên nhiều máy tính trong tổ chức của bạn.

Bằng việc cấp bản quyền qua chương trình cấp phép số lượng lớn, bạn chỉ cần trả cho phần mềm bản quyền. Phần mềm đóng hộp, mặc khác bao gồm đĩa (CD-ROM hoặc DVD), hướng dẫn sử dụng và một số đóng gói khác. Loại bỏ những giá thành cứng và mua số lượng lớn thường được giảm giá thành và mang đến cho bạn nhiều lựa chọn mua và cải tiến việc quản lý phần mềm.

Tùy thuộc vào chương trình cấp phép số lượng lớn bạn chọn, bạn có thể nhận đĩa, bạn có lựa chọn được nhận đĩa (hoặc bổ sung), tài liệu, và được hỗ trợ về sản phẩm khi bạn cần.

Trong một vài trường của hợp chương trình cấp phép số lượng lớn, bạn cũng có thể mua bảo hiểm phần mềm. Đây là giải pháp toàn diện mang đến cho bạn sự tiện dụng, tiết kiệm trong chi phí đầu tư cho phần mềm. Nó bao gồm dùng phần mềm phiên bản mới nhất, hỗ trợ qua điện thoại, dịch vụ đối tác, đào tạo, và các công cụ cho IT. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm phần mềm vào lúc bạn mua bản quyền phần mềm và có thể sử dụng được ngay những lợi ích này.

Để lựa chọn phương pháp tối ưu cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn cần hiểu những đặc điểm chính về chính sách và chương trình của cấp phép số lượng lớn. Bạn cần xem xét:

 • Quy mô và kiểu của tổ chức
 • Các sản phẩm cần mua bản quyến
 • Các cách mà bạn sử dụng sản phẩm

Các chương trình của Microsoft cần xác định rõ ngành nghề, chức năng chính của tổ chức. Ví dụ, các tổ chức công cộng, cộng đồng như trường đại học.

Đối với tổ chức nhỏ hơn chương trình Open Program mang đến sự đơn giản, giá thành hợp lý để sử dụng những công nghệ của Microsoft.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Windows OEM và Windows OLP, tuy nhiên theo nhiều trường hợp khác nhau, doanh nghiệp cần liên hệ đối tác Microsoft ủy quyền để được tư vấn kịp thời và chính xác.

Xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Có thể tải Windows OEM để sử dụng cho cá nhân không?

Trên các sàn thương mại điện tử hiện nay, việc những bản Windows được rao bán tràn lan là rất phổ biến và Windows OEM cũng không nằm ngoại lệ. Vậy nên dễ dàng để bạn có thể mua các bản copy của OEM. Thế nhưng cũng rất khó để bạn xác định được mình có phải là người dùng cuối cùng hay không. Điều này khiến bạn dễ vướng vào các vụ kiện về cấp phép bất hợp pháp.

Phía nhà sản xuất Microsoft vẫn chưa đưa ra những khẳng định rõ ràng về qui định cũng như điều khoản đối với người dùng hệ điều hành Windows OEM. Chính vì vậy lời khuyên là bạn vẫn nên sử dụng các bản Windows thương mại hợp pháp để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cũng như tránh nguy cơ khỏi những rắc rối liên quan.

Sử dụng Windows OEM có hợp pháp không?

Về mặt lí thuyết thì sẽ được coi là bất hợp pháp nếu bạn sử dụng khoá chính thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường các sàn thương mại điện tử, hệ điều hành này được rao bán tràn lan và rất khó kiếm soát nên cũng không thể xác định được.

Sự khác biệt giữa Windows OEM và Windows thương mại

Tuy được xem là tương đồng nhưng giữa Windows OEM và các phiên bản Windows thương mại vẫn có những nét khác biệt riêng về tính chất. Cụ thể trong bảng so sánh dưới đây:

Windows OEM Windows thương mại
Hệ điều hành Chỉ dùng được riêng cho duy nhất 1 thiết bị Có thể dùng được cho nhiều thiết bị khác nhau
Giá thành Rẻ hơn Cao hơn
Hỗ trợ kĩ thuật từ Microsoft Không được hỗ trợ Được hỗ trợ đầy đủ về kĩ thuật
Các bản cập nhật Không có bất kì bản cập nhật nào Đầy đủ và liên tục

Ưu điểm và nhược điểm của Windows OEM

 • Ưu điểm: Giá thành cho một chiếc máy dùng hệ điều hành Windows OEM khá rẻ so với mặt bằng chung các bản Windows thương mại khác. Bên cạnh đó nó còn giúp cho thiết bị của bạn được tối ưu hoá.
 • Nhược điểm: Không có sự linh hoạt trong hệ thống. Tức là một bản Windows OEM không thể dùng cùng lúc cho nhiều thiết bị, không thể nâng cấp lên các phiên bản mới cũng như các hỗ trợ về mặt kĩ thuật. Ngoài ra khi sử dụng người dùng cũng dễ mắc phải các rắc rối về điều kiện bản quyền của hãng.

Bảng so sánh Windows OEM, FPP, OLP

Liên hệ hỗ trợ thông tin dịch vụ Microsoft tại GADITI

Công ty TNHH công nghệ GADITI – Chuyên cung cấp phần mềm, giải pháp bảo mật, giải pháp mạng cho doanh nghiệp.

 • Địa chỉ: 161E1 Trung Mỹ Tây 13A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 039.8686.950
 • Mail: [email protected]
5/5 - (1 bình chọn)
HOTLINE

0398.686.950

EMAIL
TECHNICAL SUPPORT

Bài tương tự

Microsoft Copilot – Hỗ trợ công việc hàng ngày cho bạn

Microsoft Copilot – Hỗ trợ công việc hàng ngày cho bạn

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của AI, một kỷ nguyên đang thay đổi căn bản cách chúng ta liên quan và hưởng lợi từ công nghệ. Với sự hội tụ của giao diện trò chuyện và mô hình ngôn ngữ lớn, giờ đây bạn có thể yêu cầu những gì bạn muốn bằng ngôn ngữ tự nhiên...