CPanel & WHN đang tồn tại nhiều lỗ hổng nguy hiểm

Một số nhà nghiên cứu bảo mật tại Fortbridge đã khai thác thành công lỗ hổng cho phép thực thi mã từ xa (Remote Code Execution) và leo thang đặc quyền trên hệ thống thông qua một lỗ hổng Stored XSS.

Nếu các bạn chưa biết, cPanel & WHN là một bộ công cụ phổ biến trên Linux cho phép tự động hoá các công việc quản trị web thông qua một giao diện web rất trực quan và có số lượng người dùng đông đảo. Theo thống kê, có tới 168.000 website đang sử dụng bộ công cụ này.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra một hướng khác có thể đạt được việc thực thi mã từ xa, thông qua một chuỗi các lỗ hổng khác nhau, từ CSRF, đến Cross-Site Websocket hijacking. Một lần nữa, chúng ta có thể thấy rằng việc kết hợp nhiều lỗ hổng với nhau, dù là những lỗ hổng có mức độ ảnh hưởng thấp, có thể tạo nên ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống.
Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc khả năng khai thác của lỗ hổng này.
Điều kiện cần: có “Super Privilege”.

Hiện tại, cPanel chưa có bản vá chính thức nào cho những lỗ hổng này, mà chỉ có bản vá cho một lỗ hổng riêng rẽ khác là XXE, cũng được báo cáo bởi công ty Fortbridge. Lý giải cho việc này, họ giải thích rằng: để khai thác thành công, người dùng phải có quyền root hoặc một reseller có quyền root (những người duy nhất có khả năng thay đổi thông tin ở giao diện Locate). Tuy nhiên, không phải dễ dàng để có được quyền root hoặc reseller root.

cPanel cũng cho biết thêm, ở tài liệu của mình, họ đã có một phần cảnh báo cho người dùng rằng khi thay đổi thông tin ở giao diện Locale, có thể cho phép người dùng khác (reseller root) có thể thêm HTML vào giao diện này (điểm mấu chốt của lỗ hổng). Họ hy vọng rằng người dùng sẽ hiểu được rủi ro sử dụng tính năng này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng việc thêm 1 cảnh báo như vậy không làm cho ứng dụng trở nên an toàn hơn, ngoài ra, không phải ai cũng là chuyên gia về an ninh mạng, để hiểu được ảnh hưởng của việc cho phép chèn HTML nói trên. Do đó, khả năng khai thác là hoàn toàn có thể.

Họ cũng khẳng định thêm, phương pháp tiếp cận để làm cho ứng dụng trở nên an toàn hơn, là làm chúng an toàn ngay từ đầu, chứ không phải thông qua những tài liệu, cảnh báo.

Lỗ hổng này có thể fix dễ dàng bằng việc sử dụng một cơ chế filtering/encoding trên những thông tin được nhập vào giao diện Locate.

Về phía cPanel, họ cho rằng, người dùng chỉ cần kiểm tra lại việc phân quyền cho những reseller có quyền root, xem họ có cần sử dụng tính năng đó hay không. Song song với đó, họ cũng có bản vá để fix lỗ hổng XSS liên quan đến chuỗi lỗ hổng này.

Cuối cùng, cPanel đánh giá cao việc Fortbridge đã phản hồi những lỗ hổng này một cách có trách nhiệm, và hy vọng những lời giải thích của mình có thể giúp khách hàng phần nào bớt lo lắng về những ảnh hưởng mà lỗ hổng này mang lại.

Nguồn The Daily Swig

Đánh giá post
HOTLINE

0398.686.950

EMAIL
TECHNICAL SUPPORT

Bài tương tự

Tính năng bảo mật mới trên GravityZone Security cho email

Tính năng bảo mật mới trên GravityZone Security cho email

Trong thời đại mà email là huyết mạch của doanh nghiệp hiện đại, nhà lãnh đạo an ninh mạng Bitdefender đã tiết lộ một giải pháp đột phá để bảo vệ các tổ chức và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP) trước hàng loạt mối đe dọa mạng không ngừng. Được đặt tên chính xác...

Top 5 tính năng của Camera tích hợp AI ưu việt cho giám sát

Top 5 tính năng của Camera tích hợp AI ưu việt cho giám sát

Camera tích hợp AI của Synology không chỉ giám sát một cách chính xác, mà còn đem đến một loạt các tính năng thông minh giúp bảo vệ mọi địa điểm một cách hiệu quả. Với khả năng nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động thông minh, và phân tích hành vi, hệ thống này...

Dell ra mắt loạt máy chủ Dell PowerEdge thế hệ mới

Dell ra mắt loạt máy chủ Dell PowerEdge thế hệ mới

Dell Technologies mới đây đã mở rộng danh mục máy chủ với 13 mẫu máy chủ Dell PowerEdge thế hệ mới. Các sản phẩm này được thiết kế để tăng tốc hiệu năng và độ tin cậy cho những tác vụ điện toán mạnh mẽ tại các trung tâm dữ liệu, đám mây công cộng với quy mô lớn và cả...