VPN, VDI và RDS là gì? Giải pháp nào phù hợp cho bạn?

Tháng Mười Hai 9, 2022

Khi công việc từ xu hướng gia đình phát triển, nhiều doanh nghiệp yêu cầu truy cập từ xa an toàn vào các ứng dụng và dịch vụ của công ty cho nhân viên. Nhưng giải pháp truy cập từ xa nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Việc truy cập vào các dịch vụ đám mây tương đối dễ dàng như Microsoft Office 365, G-Suite, Salesforce và các ứng dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ phổ biến khác mà hầu hết các doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Nhân viên có thể chỉ cần nhập URL từ hầu hết mọi nơi và với thông tin xác thực phù hợp, họ có thể dễ dàng đăng nhập và truy cập các ứng dụng và dịch vụ yêu thích của mình.

Tại sao phải cần truy cập từ xa?

Khi nhận viên cần truy cập dữ liệu và ứng dụng công ty mà họ cần để hoàn thành công việc. Hoặc người quản trị muốn nhân viên từ xa vẫn cần kết nối an toàn với các ứng dụng kinh doanh như tài chính, pháp lý, y tế, hệ thống kế toán và các nội dung và dịch vụ khác không có trong đám mây công cộng.

Tất nhiên, trải nghiệm người dùng thực tế là chìa khóa khi truy cập từ xa từ nhà hoặc ở nơi khác – nếu nó quá phức tạp hoặc không đáng tin cậy, và đâu là giải pháp bạn đang cần?

VPN, VDI và RDS là gì?

VPN là gì?

Mạng riêng ảo (VPN) là một công nghệ cho phép các thiết bị người dùng kết nối an toàn với mạng công ty từ các địa điểm từ xa có kết nối Internet. Công nghệ này thường được giới hạn cho máy tính xách tay (PC hoặc Mac) và cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên mạng như thư mục dùng chung và máy in từ xa, thông qua kết nối bảo mật. Người dùng sẽ cần cài đặt một ứng dụng hoặc thiết lập kết nối trên thiết bị của họ, vì vậy điều này sẽ cần sự hỗ trợ từ nhóm CNTT hoặc nhà cung cấp dịch vụ CNTT của bạn.

Khi sử dụng VPN, ứng dụng trên thiết bị khách (ví dụ: PC hoặc Mac) sẽ thiết lập kết nối an toàn và tạo đường hầm giữa thiết bị và mạng công ty. Thiết bị người dùng cuối sau đó hoạt động như thể nó đang ở trong văn phòng. Tất cả các ứng dụng và dịch vụ được cung cấp có thể gửi dữ liệu một cách an toàn qua đường hầm được mã hóa. Việc xử lý được thực hiện trên máy khách (PC hoặc Mac của người dùng), không giống như RDS và VDI.

VDI là gì?

Ảo hóa hạ tầng máy tính (VDI) cung cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính để bàn ảo đến một máy chủ tập trung, có nghĩa là tất cả người dùng có quyền truy cập vào cùng các ứng dụng, do quản trị viên cung cấp. Với VDI, mỗi người dùng sẽ có hệ thống dựa trên Windows chuyên dụng của riêng họ, có thể được cấu hình theo ý thích, không giống như RDS. Trong kịch bản này, các máy ảo riêng biệt được lưu trữ trên một máy chủ (hoặc nhiều) với các tài nguyên chuyên dụng cho mỗi máy, có thể cải thiện cả bảo mật và hiệu suất.

Khi sử dụng VDI, tất cả người dùng đều có trạm chuyên dụng riêng mà họ có thể tùy chỉnh, mặc dù quản trị viên có thể xác định các chính sách để quyết định những gì có thể được sửa đổi và đồng nhất giữa các hệ thống ảo khác nhau. Người dùng sẽ có được môi trường Microsoft Windows 10 (hoặc khác) quen thuộc hơn để kết nối. Vì các tài nguyên được xác định và hoàn toàn dành riêng cho mỗi máy, điều này có nghĩa là mỗi máy hoạt động độc lập với các máy khác, điều này có thể quan trọng đối với các môi trường được kiểm soát hoặc bảo mật cao.

RDS là gì?

Dịch vụ máy tính từ xa (RDS) là sự phát triển mới nhất của giải pháp truy cập từ xa của Microsoft. Nó hoạt động bằng cách cho phép người dùng đăng nhập từ hầu hết mọi thiết bị qua Internet đến một máy chủ tập trung, trình bày cùng một máy tính để bàn ảo cho tất cả người dùng. Tài nguyên máy chủ được phân chia cho tất cả người dùng đang đăng nhập vào máy chủ. RDS thường hoạt động tốt nhất với PC, nhưng nó có thể hoạt động từ máy Mac.

Khi sử dụng RDS, tất cả người dùng đăng nhập vào cùng một giao diện máy chủ. Mặc dù một số cài đặt có thể được tùy chỉnh, nhưng nhìn chung tất cả mọi người sẽ có cùng trải nghiệm người dùng. Điều này có nghĩa là các tài nguyên sẽ được chia sẻ giữa tất cả người dùng đăng nhập vào hệ thống. Người dùng sẽ không trải nghiệm giao diện Windows 10 hoặc 7 truyền thống.

So sánh VPN, VDI và RDS – Các lựa chọn giải pháp phù hợp

Chi phíBảo trìHiệu suấtPhần cứngBảo mật
VPN là giải pháp chi phí thấp nhất. Phần cứng tối thiểu là bắt buộc và người dùng thường có thể giữ các thiết bị hiện có của họ.
Một hệ thống VDI thường đắt nhất, vì có thêm một lớp phần mềm cần thiết để lưu trữ hệ thống VDI, phổ biến nhất là Citrix hoặc VMware.
RDS sẽ có chi phí nằm giữa VPN và VDI.
VPN có thể tận dụng phần cứng hiện có, tuy nhiên việc duy trì tài nguyên ngoài trang web có thể khó khăn vì chúng cần kết nối để hiển thị.
VDI đòi hỏi nhiều máy ảo khác nhau để hỗ trợ cơ sở người dùng, do đó, có thể khó khăn hơn để chạy các bản vá và cập nhật.
Một thiết lập RDS thường có ít máy hơn để vá và bảo trì.
VPN phụ thuộc vào phần cứng máy khách và tốc độ kết nối, do đó việc gửi một lượng lớn dữ liệu có thể bị chậm do yêu cầu mã hóa.
Trải nghiệm người dùng thường nhanh hơn trên giải pháp VDI so với RDS vì các tài nguyên được ngăn cách và điều chỉnh theo từng người dùng. Điều này cung cấp trải nghiệm nhanh hơn khi sử dụng hệ thống.
Giải pháp VDI thường được khuyến nghị cho AutoCAD hoặc phần mềm phụ thuộc vào đồ họa tương tự, đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn.
Với VPN, phần cứng người dùng quan trọng hơn vì việc xử lý được thực hiện trên các thiết bị này.
VDI cung cấp ứng dụng khách truy cập cho Mac và Windows và trong một số trường hợp thiết bị iPhone và Android.
Windows RDS có ứng dụng khách cho Windows và Mac, tuy nhiên, sử dụng PC dựa trên Windows thường sẽ mang lại trải nghiệm người dùng nhất quán nhất.
VDI và RDS có thể được cấu hình để hạn chế dữ liệu rời khỏi mạng công ty.
VPN bảo vệ dữ liệu trên đường truyền, tuy nhiên dữ liệu vẫn có thể được chuyển đến bất kỳ thiết bị nào mà nhân viên muốn, do đó cần các giải pháp khác về DLP.

Mỗi doanh nghiệp có các yêu cầu khác nhau sẽ cần được xem xét. Ví dụ, đối với một số ít người dùng có nhu cầu hạn chế, VPN hoặc RDS đơn giản hơn và hiệu quả hơn về chi phí. Nhưng đối với đối tượng có nhu cầu di động hoặc nhu cầu xử lý đồ họa, giải pháp VDI có thể phù hợp hơn để cung cấp hiệu suất người dùng cần thiết.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

2 + 5 =

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Microsoft Loop là gì? Microsoft Loop là công cụ làm việc nhóm dựa trên nền tảng mã nguồn mở Fluid Framework, hỗ trợ người dùng cộng tác và cùng nhau lên ý tưởng cũng như thực hiện kế hoạch chung. https://www.youtube.com/watch?v=BkhaV46HM2E MS Loop gồm 3 thành phần...

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word, còn được biết đến với tên khác là Winword, là một chương trình soạn thảo văn bản khá phổ biển hiện nay của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft. Cùng GADITI tìm hiểu qua bài viết sau nhé. Microsoft Word có nghĩa là gì? Microsoft Word là một trình xử lý...

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Rất nhiều công ty công nghệ lớn đều có mô hình AI của riêng mình và Microsoft cũng không ngoại lệ. Mô hình AI của nó được gọi là "Copilot" và bạn có thể đã thấy nó trên Windows 11 hoặc trong Microsoft Office. Nhưng Copilot là gì và bạn có thể làm gì với nó? Cùng...

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

MikroTik là gì? MikroTik là công ty công nghệ được thành lập năm 1996 tại Latvia để phát triển bộ định tuyến Router và hệ thống ISP không dây. MikroTik hiện cung cấp phần cứng và phần mềm để kết nối Internet ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kinh nghiệm của...

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế và vẽ kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, có thời điểm bạn có thể cần gỡ bỏ AutoCAD khỏi máy tính của mình vì nhiều lý do khác nhau, như muốn cài đặt phiên bản mới, giải phóng không gian lưu trữ, hoặc sửa lỗi cài...