Microsoft Azure – Giải giáp hệ thống điện toán đám mây toàn diện

Tháng Tám 10, 2023

Microsoft Azure là gì?

Microsoft Azure là giải pháp điện toán đám mây toàn diện được sử dụng để xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng thông qua mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft; giúp bạn xây dựng, quản lý và triển khai hiệu quả từ các ứng dụng di động đơn giản đến các giải pháp có quy mô lớn.

Theo truyền thống, các công ty thường xây dựng và quản lý phần cứng vật lý cần thiết như máy chủ, ổ lưu trữ và các switch Ethernet. Nhưng ngày nay, các công ty có thể sử dụng nền tảng điện toán đám mây public như Azure, nền tảng này mua và duy trì, đảm bảo vận hành của tất cả phần cứng đó. Điều này có nghĩa là các công ty có thể “thuê” tài nguyên phần cứng một cách hiệu quả khi cần thiết.

Bạn có thể chọn các dịch vụ mà Azure cung cấp để nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho các hoạt động kinh doanh như xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng. Và là vì bạn đang thuê các tài nguyên máy tính từ Azure, bạn tối ưu được chi phí đầu tư ban đầu, giảm sự kém hiệu quả, tối ưu nguồn nhân lực (cắt giảm nhân lực IT không cần thiết) v.v…

Nhiều công ty ngày nay đang lựa chọn sử dụng sự kết hợp giữa điện toán đám mây (cloud) và các trung tâm dữ liệu on-premises (mô hình Hybrid). Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc tạo ra một sự thay đổi lớn trong môi trường CNTT của mình hoặc cảm thấy như bạn đang cam kết với một nhà cung cấp dịch vụ duy nhất suốt đời, thì bạn đừng lo lắng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xác định Azure sẽ mang lại những lợi ích gì giúp thúc đẩy kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Azure lưu trữ dữ liệu ở đâu?

Microsoft quản lý việc lưu trữ vật lý dữ liệu cho người dùng Azure, có nghĩa là dữ liệu sẽ được lưu trữ trong một hoặc nhiều trong số hơn 100 trung tâm dữ liệu của Microsoft trên toàn cầu. Các trung tâm dữ liệu do Microsoft quản lý hiện được đặt tại 36 khu vực và con số đó có thể sẽ tăng lên trong những năm tới.

Bạn có thể chỉ định khu vực nơi bạn muốn dữ liệu của mình được lưu trữ. Thông thường, dữ liệu của bạn nên được lưu trữ gần nơi người dùng của bạn nhất. Dữ liệu của bạn được lưu trữ càng xa người dùng thì độ trễ càng cao. Để đảm bảo dữ liệu luôn sẵn có, Azure sẽ giữ và quản lý nhiều bản sao dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng quy trình được gọi là sao chép – replication. Bạn có thể chọn cách bạn muốn xử lý sao chép như hai bản sao ở cùng một vị trí hay nhiều bản sao được lưu trữ trên nhiều vị trí địa lý.

Do có rất nhiều doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ (compliance) nhất định liên quan đến dữ liệu, nên Azure cung cấp một tập hợp các dịch vụ tuân thủ toàn diện, như HIPAA, ITAR và GDPR. Xem danh sách đầy đủ các tuân thủ trên trang web của Microsoft.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Azure

Cải thiện công cụ và tự động hóa

Các công cụ tùy chỉnh và quản lý tài nguyên Azure (ARM), giúp đơn giản hóa hoạt động và luôn đảm bảo tuân thủ bằng phương pháp hiện đại nhất.

Kết nối đa môi trường làm việc

Microsoft Azure cho phép kết nối mạng của doanh nghiệp với đám mây Microsoft hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn muốn thông qua kết nối riêng tư.

Dịch vụ bảo mật đáng tin cậy

Microsoft là một trong những nhà cung cấp Cloud dẫn đầu trong việc thiết lập và đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng.

Quy mô toàn cầu

Microsoft sở hữu nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Điều này cho phép tài nguyên công nghệ thông tin của bạn được phân phối từ các vị trí địa lý khác nhau khi được yêu cầu.

Dịch vụ Microsoft Azure tại GADITI đang cung cấp

 • Azure Compute
 • Azure Containers
 • Azure DevOps
 • Azure Integration
 • Azure Migration
 • Azure Storage
 • Azure Database
 • Azure Analytics
 • Azure AI + Machine Learning
 • Azure Internet of Things
 • Azure Networking
 • Azure Media
 • Azure Security
 • Azure Identity
 • Azure Web
 • Azure Mobile
 • Azure Management and Governance

Câu hỏi thường gặp

Các dịch vụ Azure cung cấp

Azure cung cấp hơn 200 dịch vụ (services), được chia thành 18 loại (categories) bao gồm Computing, Networking, Storage, IoT, Migration, Mobile, Analytics, Containers, Artificial Intelligence, Machine Learning, Integration, Management Tools, Developer Tools, Security, Databases, DevOps, Media Identity và Web Services.

Máy ảo (Virtual Machine) là gì?

Máy ảo (VM) hoạt động giống như một máy chủ, cung cấp cho người dùng trải nghiệm giống như đang sử dụng hệ điều hành trên máy chủ. Mỗi máy ảo cung cấp phần cứng ảo riêng bao gồm CPU, bộ nhớ, ổ cứng, giao diện mạng và các thiết bị khác.

Azure Disk Storage là gì?

Microsoft Azure là sở hữu mạng lưới cơ sở dữ liệu lớn, có mặt tại hơn 60 khu vực và bao gồm hơn 165.000 dặm cáp quang riêng. Hệ thống mạng lưới dịch vụ toàn cầu của Azure tuân theo phương pháp tiếp cận Zero Trust, cho phép bạn cung cấp các ứng dụng của mình một cách an toàn và hiệu quả, với độ trễ thấp.

Hệ thống mạng Azure?

Azure là sở hữu mạng lưới cơ sở dữ liệu lớn, có mặt tại hơn 60 khu vực và bao gồm hơn 165.000 dặm cáp quang riêng. Hệ thống mạng lưới dịch vụ toàn cầu của Azure tuân theo phương pháp tiếp cận Zero Trust, cho phép bạn cung cấp các ứng dụng của mình một cách an toàn và hiệu quả, với độ trễ thấp.

Tại sao nên dùng Microsoft Azure?

Có 7 tính năng mà Microsoft Azure ưu việt so với phần còn lại:

 • Application development: Bạn có thể tạo bất kỳ ứng dụng web nào trong Azure.
 • Testing: Sau khi phát triển ứng dụng, bạn có thể thử nghiệm ngay trên Azure.
 • Application hosting: Sau khi thử nghiệm xong, Azure có thể giúp bạn lưu trữ các ứng dụng.
 • Create virtual machines: Bạn có thể tạo máy ảo ở bất kỳ cấu hình nào bạn muốn với sự trợ giúp của Azure.
 • Integrate and sync features: Azure cho phép bạn tích hợp và đồng bộ các thiết bị và thư mục ảo.
 • Collect and store metrics: Azure cho phép bạn thu thập và lưu trữ các chỉ số (metric), có thể giúp bạn tìm thấy những gì đang hoạt động hiệu quả.
 • Virtual hard drives: Đây là những phần mở rộng của các máy ảo; chúng cung cấp một lượng lưu trữ dữ liệu khổng lồ.
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

10 + 4 =

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Microsoft Loop là gì? Microsoft Loop là công cụ làm việc nhóm dựa trên nền tảng mã nguồn mở Fluid Framework, hỗ trợ người dùng cộng tác và cùng nhau lên ý tưởng cũng như thực hiện kế hoạch chung. https://www.youtube.com/watch?v=BkhaV46HM2E MS Loop gồm 3 thành phần...

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word, còn được biết đến với tên khác là Winword, là một chương trình soạn thảo văn bản khá phổ biển hiện nay của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft. Cùng GADITI tìm hiểu qua bài viết sau nhé. Microsoft Word có nghĩa là gì? Microsoft Word là một trình xử lý...

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Rất nhiều công ty công nghệ lớn đều có mô hình AI của riêng mình và Microsoft cũng không ngoại lệ. Mô hình AI của nó được gọi là "Copilot" và bạn có thể đã thấy nó trên Windows 11 hoặc trong Microsoft Office. Nhưng Copilot là gì và bạn có thể làm gì với nó? Cùng...

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

MikroTik là gì? MikroTik là công ty công nghệ được thành lập năm 1996 tại Latvia để phát triển bộ định tuyến Router và hệ thống ISP không dây. MikroTik hiện cung cấp phần cứng và phần mềm để kết nối Internet ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kinh nghiệm của...

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế và vẽ kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, có thời điểm bạn có thể cần gỡ bỏ AutoCAD khỏi máy tính của mình vì nhiều lý do khác nhau, như muốn cài đặt phiên bản mới, giải phóng không gian lưu trữ, hoặc sửa lỗi cài...