Azure Blockchain là gì?

Tháng Tám 1, 2023

Azure Blockchain là gì?

Azure Blockchain là một dịch vụ đem tới cho người dùng khả năng phát triển và vận hành các mạng blockchain trong Azure. Bằng cách cung cấp quyền kiểm soát hợp nhất cho cả việc quản lý cơ sở hạ tầng cũng như quản trị mạng blockchain. Tóm gọn lại, Azure Blockchain sẽ cung cấp cho bạn:

  • Triển khai và vận hành mạng
  • Quản lý consortium
  • Phát triển hợp đồng thông minh (Smart Contract) với các công cụ phát triển quen thuộc

Dịch vụ Azure Blockchain được thiết kế để hỗ trợ nhiều giao thức sổ cái. Hiện tại nó cung cấp hỗ trợ cho sổ cái Ethereum Quorum bằng cơ chế đồng thuận IBFT.

Những khả năng này hầu như không cần tới quản trị và bạn có thể sử dụng tất cả mà không cần trả thêm bất kỳ một khoản phí phụ nào. Bạn có thể tập trung vào việc phát triển ứng dụng và logic kinh doanh thay vì mất nhiều thời gian để quản lý các máy ảo và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục phát triển ứng dụng của mình với các công cụ và nền tảng nguồn mở mà bạn chọn để đem tới cho khách hàng những giải pháp cuối cùng mà không cần phải học thêm những kỹ năng mới.

Triển khai và vận hành mạng

Việc triển khai dịch vụ Azure Blockchain có thể được thực hiện thông qua Azure portal, Azure CLI cũng như thông qua mã Visual Studio bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng Azure Blockchain. Việc triển khai đã được đơn giản hóa bởi nó cung cấp cho bạn cả các node giao dịch và node xác thực, Azure Virtual Networks để cách ly bảo mật cũng như dịch vụ lưu trữ được quản lý. Ngoài ra, khi triển khai một bộ phận blockchain mới, người dùng cũng sẽ tạo ra hoặc tham gia vào một tập đoàn (consortium). Những consortium này cho phép nhiều bên trong các đăng ký Azure khác nhau có thể liên lạc với nhau một cách an toàn trong một blockchain. Việc triển khai đã được đơn giản hóa này sẽ rút ngắn thời gian triển khai mạng blockchain của bạn từ vài ngày xuống còn vài phút.

Các mức hiệu suất và dịch vụ

Dịch vụ Azure Blockchain cung cấp cho bạn 2 mức dịch vụ là Basic và Standard. Mỗi mức sẽ đem lại cho bạn hiệu suất và các khả năng khác nhau để hỗ trợ phát triển và kiểm tra các workload từ nhẹ cho đến triển khai blockchain quy mô lớn. Cả 2 mức đều bao gồm ít nhất một node giao dịch và một node xác thức (ở mức Basic) hoặc 2 node xác thực (ở mức Standard).

Ngoài việc cung cấp hai node xác thực, mức Standard còn cung cấp 2 vCore cho mỗi node giao dịch và node xác thực, trong khi đó mức Basic chỉ cung cấp 1 vCore. Bằng cách cung cấp 2 vCore như vậy, 1 vCore có thể được dành riêng cho sổ cái Quorum trong khi 1 vCore còn lại có thể được sử dụng cho các dịch vụ liên quan đến cơ sở hạ tầng khác, qua đó đảm bảo đảm bảo hiệu suất tối ưu cho khả năng xử lý workload của blockchain. Để biết thêm thông tin về chi tiết về mức giá, bạn có thể đọc thêm tại Azure Blockchain Service pricing.

Bảo mật và bảo trì

Sau khi triển khai bộ phận blockchain đầu tiên, bạn sẽ có thể thêm các node giao dịch vào cho bộ phận đó. Như thường lệ thì các node giao dịch sẽ được bảo mật thông qua các quy tắc tường lửa và sẽ cần được cấu hình để có thể truy cập. Ngoài ra tất cả các node giao dịch sẽ mã hóa dữ liệu chuyển động thông qua TLS. Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để bảo mật quyền truy cập vào các node giao dịch bao gồm: các quy tắc tường lửa, xác thực cơ bản, khóa truy cập cũng như tích hợp Azure Active Directory. Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc định cấu hình các nút giao dịch và định cấu hình truy cập Azure Active Directory.

Là một dịch vụ được quản lý, Azure Blockchain sẽ đảm bảo rằng các node của bộ phận blockchain của bạn sẽ luôn được cập nhật với các bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm sổ cái mới nhất, được định cấu hình để đem lại tính khả dụng cao (chỉ áp dụng với mức Standard), loại bỏ phần lớn DevOps được yêu cầu đối với các node blockchain IaaS truyền thống. Để biết thêm thông tin về các bạn cập nhật, bạn có thể đọc tại các phiên bản sổ cái dịch vụ Azure Blockchain được hỗ trợ.

Theo dõi và đăng nhập

Chưa dừng lại ở đó, Azure Blockchain còn cung cấp những số liệu phong phú thông qua dịch vụ Azure Monitor, bao gồm những thông tin chuyên sâu về việc sử dụng CPU, bộ nhớ và lưu trữ của các node, cũng như những thông tin chi tiết về hoạt động của mạng blockchain. Số liệu có thể được tùy chỉnh để cung cấp những thông tin vô cùng quan trọng đối với ứng dụng blockchain của bạn. Ngoài ra, các ngưỡng có thể được xác định thông qua các cảnh báo cho phép người dùng kích hoạt các hành động như gửi email hoặc tin nhắn văn bản, chạy Logic App, Azure Function hay gửi đến một webhook tùy chỉnh đã được xác định.

Thông qua Azure Log Analytics, người dùng có thể xem các nhật ký liên quan đến sổ cái Quorum hoặc những thông tin quan trọng khác chẳng hạn như các kết nối đã thử với các node giao dịch.

Quản lý consortium

Sau khi triển khai bộ phận blockchain đầu tiên, bạn có thể tham gia hoặc tạo một consortium mới. Một consortium là một nhóm logic được sử dụng để quản lý nhiệm vụ quản trị và kết nối giữa các bộ phận blockchain trong một quy trình đa bên. Dịch vụ Azure Blockchain cung cấp các công cụ kiểm soát được tích hợp thông qua các Smart Contract đã được xác định từ trước, những công cụ này sẽ quyết định những hành động mà các bộ phận trong consortium có thể thực hiện. Những công cụ kiểm soát này có thể được tùy chỉnh bởi quản trị viên của consortium. Khi bạn tạo ra một consortium mới, bộ phận blockchain của bạn sẽ mặc định là quản trị viên của consortium này và bạn có thể cho phép các bên khác cùng gia nhập consortium. Bạn chỉ có thể tham gia một consortium nếu bạn đã được mời trước đó. Khi gia nhập một consortium, bộ phận blockchain của bạn sẽ phải chịu sự kiểm soát bởi quản trị viên của consortium.

Phát triển bằng các công cụ phát triển quen thuộc

Dựa trên sổ cái Quorum Ethereum có nguồn mở, bạn có thể phát triển các ứng dụng cho Azure Blockchain Service giống như cách bạn làm cho các ứng dụng Ethereum hiện có. Các tiện ích mở rộng Azure Blockchain Development Kit Visual Studio Code cho phép các nhà phát triển tận dụng các công cụ quen thuộc như Truffle Suite để xây dựng hợp đồng thông minh. Bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng Azure Blockchain Development Kit Visual Studio Code, các nhà phát triển có thể khởi tạo hoặc kết nối với consortium hiện có để bạn có thể xây dựng và triển khai tất cả các hợp đồng thông minh của mình từ một IDE. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng tiện ích mở rộng này, bạn có thể đọc thêm hướng dẫn sử dụng Azure Blockchain Development Kit.

Liên hệ hỗ trợ thông tin dịch vụ Microsoft tại GADITI

Công ty TNHH công nghệ GADITI – Chuyên cung cấp phần mềm, giải pháp bảo mật, giải pháp mạng cho doanh nghiệp.

  • Địa chỉ: 161E1 Trung Mỹ Tây 13A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 039.8686.950
  • Mail: [email protected]

Xem thêm: GADITI là đối tác ủy quyền Microsoft tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

11 + 9 =

Những điều cần biết trước khi mua Copilot cho doanh nghiệp

Những điều cần biết trước khi mua Copilot cho doanh nghiệp

AI đang là xu hướng mới, những năm gần đây AI tiếp cận hàng triệu người sử dụng thông qua các công cụ phổ biến như ChatGPT và Microsoft Copilot. Nhưng doanh nghiệp bạn có thực sự cần trang bị hay không? Hãy cùng GADITI tìm hiểu nhé. Cơ bản về AI AI là gì? Tại sao...

Tư vấn mua, báo giá, bản quyền phần mềm Microsoft 365 E3 cho doanh nghiệp

Tư vấn mua, báo giá, bản quyền phần mềm Microsoft 365 E3 cho doanh nghiệp

Tư vấn mua bản quyền Microsoft 365 E3 chính hãng, báo giá tốt, hỗ trợ miễn phí kỹ thuật. Bài viết phân tích dưới vai trò ứng dụng phần mềm vào doanh nghiệp với mức độ chuyên sâu của admin IT để giúp khách hàng hiểu rõ và mua bản quyền đúng nhất. Bài viết có thể khách...