Azure Cosmos DB là gì?

Tháng Tám 1, 2023

Azure Cosmos DB là gì?

Azure Cosmos DB là dịch vụ cơ sở dữ liệu đa mô hình và được phân phối trên toàn cầu của Microsoft. Chỉ với một cú click chuột, Cosmos DB sẽ cho phép bạn điều chỉnh thông lượng và lưu trữ một cách linh hoạt và độc lập trên bất kỳ khu vực Azure nào trên toàn thế giới. Với Cosmos DB, bạn có thể điều chỉnh thông lượng và lưu trữ, đồng thời có thể tận dụng khả năng truy cập dữ liệu vô cùng nhanh – chỉ mất tới một vài mili giây – bằng API ưa thích của bạn bao gồm cả SQL, MongoDB, Cassandra, Tables hay Gremlin. Ngoài ra Cosmos DB cũng cung cấp SLA cho thông lượng, độ trễ, độ khả dụng và những đảm bảo về tính ổn định – một điều mà không một dịch vụ database nào khác có thể cung cấp được cho bạn.

Bạn có thể dùng thử Cosmos DB hoàn toàn miễn phí tại đây.

Bạn cũng có thể sử dụng Cosmos DB Bootstrap Program để tăng tốc cho quá trình xây dựng hoặc dịch chuyển các ứng dụng của mình lên Cosmos DB. Khi bạn đăng ký chương trình này, các kỹ sư của Azure Cosmos DB sẽ được chỉ định để hỗ trợ hỗ trợ dự án của bạn và họ có thể giúp bạn dịch chuyển dữ liệu của mình lên Cosmos DB cũng như xây dựng các ứng dụng mới trên Azure Cosmos DB.

Lợi ích chính

Khả năng sao chép dữ liệu quy mô toàn cầu

Cosmos DB cho phép bạn xây dựng các ứng dụng có độ phản hồi và tính khả dụng cao trên toàn thế giới. Cosmos DB sao chép dữ liệu của bạn một cách liên tục bất kể người dùng của bạn có ở đâu đi nữa, vì vậy người dùng của bạn có thể tương tác được với bản sao của dữ liệu gần nhất với họ.

Cosmos DB cũng cho phép bạn thêm vào hoặc xóa đi bất kỳ khu vực Azure nào khỏi tài khoản Cosmos của bạn chỉ bằng một cú click chuột vô cùng đơn giản. Cosmos DB sẽ sao chép liền mạch dữ liệu của bạn đến tất cả các khu vực được liên kết với tài khoản Cosmos của bạn, trong khi đó những ứng dụng của bạn vẫn sẽ giữ được tính khả dụng cao nhờ vào khả năng multi-homing của dịch vụ này.

Đảm bảo độ trễ thấp

Với khả năng sao chép dữ liệu quy mô toàn cầu như vậy, ứng dụng kết nối tới Azure Cosmos DB sẽ có độ trễ (latency) rất thấp với 99% các thao tác với dữ liệu được đảm bảo ở mức dưới 10 ms cho đọc và 15 ms cho ghi. Azure Cosmos DB sẽ điều hướng các request tới khu vực có dữ liệu sao chép gần nhất.

Luôn luôn khả dụng

Nhờ tích hợp sâu với cơ sở hạ tầng Azure và transparent multi-master replication (sao chép đa chủ), tính khả dụng của Cosmos DB lên tới 99,999%. Ngoài ra, với việc hỗ trợ replicate dữ liệu ở phạm vi toàn cầu, Cosmos DB cung cấp giải pháp “chống sụp đổ” dựa trên cơ chế chuyển đổi dự phòng (failover) cho hệ thống database lưu trữ trên đây khi xảy ra các sự cố. Khi xảy ra sự cố ở phạm vi khu vực lớn như mất điện toàn bộ datacenter hoặc phạm vi toàn quốc gia hoặc đa quốc gia (một sự cố rất rất hiếm khi xảy ra), Cosmos DB có khả năng xử lý tự động theo thứ tự ưu tiên.

Khả năng mở rộng linh hoạt

Được thiết kế với phân vùng ngang và sao chép đa chủ rõ ràng, Cosmos DB cung cấp khả năng mở rộng vô cùng linh hoạt cho cả việc ghi và đọc của bạn trên toàn thế giới. Bạn có thể scale up linh hoạt từ hàng ngàn đến hàng trăm triệu request/giây chỉ với một lệnh gọi API, và bạn chỉ cần phải chi trả cho lượng thông lượng (và lưu trữ) bạn sử dụng. Khả năng này giúp bạn đối phó với các đột biến bất ngờ trong workload của bạn mà không cần phải over-provision.

5 cấp độ đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu

Một trong những bài toán cần phải giải quyết khi thực hiện sao chép dữ liệu đó là đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu.

Azure Cosmos DB được bổ sung thêm một cấp độ đảm bảo tính nhất quán dữ liệu mới là Consistent Prefix, nâng tổng số lượng cấp độ nhất quán của dữ liệu được hỗ trợ lên là 5 tính đến thời điểm viết bài viết này và hiện là dịch vụ NoSQL database trên cloud cung cấp nhiều cấp độ đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu nhất (AWS DynamoDB hiện chỉ hỗ trợ Strong & Eventual hay Google Cloud Spanner chỉ hỗ trợ Strong).

Với 5 cấp độ đảm bảo tính nhất quản của dữ liệu, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn một cấp độ phù hợp với bài toán của mình, cân bằng giữa 3 yếu tố trong định lý CAP (Consistency, Availability, Performance):

  • Consistency – Mức độ nhất quán của dữ liệu
  • Performance – Hiệu suất của việc truy suất dữ liệu
  • Availability – Tính khả dụng của dữ liệu

Cosmos DB là dịch vụ cơ sở dữ liệu đã được thử nghiệm

Cosmos DB là một dịch vụ nền tảng trong Azure. Trong gần một thập kỷ, Cosmos DB đã được nhiều sản phẩm của Microsoft sử dụng cho các ứng dụng quan trọng ở quy mô toàn cầu, bao gồm Skype, Xbox, Office 365, Azure và nhiều sản phẩm khác. Ở thời điểm hiện tại, Cosmos DB là một trong những dịch vụ phát triển nhanh nhất trên Azure, được sử dụng bởi nhiều khách hàng bên ngoài và các ứng dụng quan trọng đòi hỏi khả năng scale linh hoạt, sao chép đa chủ cho độ trễ thấp và khả năng đọc và ghi cao.

Tiết kiệm rõ rệt

Bởi Cosmos DB là một dịch vụ đã được quản lý hoàn toàn nên bạn sẽ không cần phải quản lý và vận hành các trung tâm dữ liệu vô cùng phức tạp cho phần mềm cơ sơ dữ liệu của mình, cũng như không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho license hay các dịch vụ hỗ trợ khác.

Các giải pháp được lợi từ Azure Cosmos DB

Bất kỳ ứng dụng web, mobile, gaming hay IoT nào cần xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ, cùng với khả năng đọc và ghi ở quy mô toàn cầu với thời gian phản hồi ngắn sẽ đều được lợi từ Cosmos DB, nhờ vào tính khả dụng cao, độ trễ thấp và khả năng điều chỉnh tính nhất quán mà Cosmos DB đem lại.

Phát triển ứng dụng trên Cosmos DB bằng các API Open Source Software (OSS) phổ biến

Cosmos DB cung cấp nhiều lựa chọn API để hoạt động với những dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu Cosmos của bạn. Thông thường thì bạn sẽ sử dụng SQL (API cốt lõi) để truy vấn cơ sở dữ liệu Cosmos của bạn, nhưng Cosmos DB cũng triển khai API cho CassandraMongoDBGremlin và Azure Table Storage. Bằng cách hỗ trợ các giao thức dây thường được sử dụng cho các API NoSQL, Cosmos DB cho phép bạn:

  • Dễ dàng dịch chuyển ứng dụng của bạn sang Cosmos DB trong khi vẫn bảo toàn được những phần quan trọng trong logic ứng dụng của bạn.
  • Giữ cho ứng dụng của bạn trong trạng thái Portable
  • Khả năng mở rộng linh hoạt thông lượng và lưu trữ được cung cấp cho cơ sở dữ liệu dựa theo nhu cầu của bạn, và bạn chỉ cần phải chi trả cho những gì mà bạn sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Liên hệ hỗ trợ thông tin dịch vụ Microsoft tại GADITI

Công ty TNHH công nghệ GADITI – Chuyên cung cấp phần mềm, giải pháp bảo mật, giải pháp mạng cho doanh nghiệp.

  • Địa chỉ: 161E1 Trung Mỹ Tây 13A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 039.8686.950
  • Mail: info@gaditi.com

Xem thêm: GADITI là đối tác ủy quyền Microsoft tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

13 + 13 =

Microsoft Copilot for Security chính thức ra mắt

Microsoft Copilot for Security chính thức ra mắt

Microsoft thông báo sẽ chính thức phát hành giải pháp Microsoft Copilot for Security trên toàn thế giới kể từ ngày 1/4/2024. Đây là giải pháp AI thế hệ đầu tiên trong ngành hỗ trợ các chuyên gia CNTT và bảo mật nâng cao kỹ năng và hiệu suất của mình. Copilot...