Virus máy tính là gì? Nó lây lan như thế nào?

Tháng Chín 5, 2021

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một loại mã độc hoặc chương trình được viết để thay đổi cách thức hoạt động của máy tính và được thiết kế để lây lan từ máy tính này sang máy tính khác. Một virus hoạt động bằng cách chèn hoặc đính kèm vào một chương trình hoặc tài liệu hợp pháp hỗ trợ các macro để thực thi mã của nó. Trong quá trình này, virus có khả năng gây ra các tác động không mong muốn hoặc gây hại, chẳng hạn như làm hại phần mềm hệ thống bằng cách làm hỏng hoặc phá hủy dữ liệu.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Trong thời đại cách mạng máy tính 4.0, khi mà các thiết bị có thể kết nối với nhau, bạn có thể nhiễm virus máy tính theo nhiều cách khác nhau:

 • Virus có thể lây lan qua các tệp đính kèm email và tin nhắn văn bản, tải tệp Internet và liên kết lừa đảo trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Thiết bị di động và điện thoại thông minh của bạn có thể bị nhiễm virus thông qua tải xuống ứng dụng mờ ám.
 • Virus có thể ẩn được ngụy trang dưới dạng tệp đính kèm của nội dung có thể chia sẻ xã hội như hình ảnh vui nhộn, thiệp chúc mừng hoặc tệp âm thanh và video.

Để tránh tiếp xúc với virus, điều quan trọng là phải thận trọng khi lướt web, tải xuống tệp và mở các liên kết hoặc tệp đính kèm. Để giúp giữ an toàn, không bao giờ tải xuống tệp đính kèm văn bản hoặc email mà bạn không rõ nguồn gốc hoặc các tệp từ các trang web mà bạn không tin tưởng.

Dấu hiệu nhận biết virus máy tính?

Virus máy tính có thể tạo ra một loạt dấu hiệu sau:

 • Tự động bật các cửa sổ: Cửa sổ bật lên có thể khuyến khích bạn truy cập các trang web bất thường. Hoặc họ có thể cho bạn tải xuống phần mềm khác.
 • Thay đổi trang chủ của bạn: Trang chủ thông thường của bạn có thể thay đổi sang một trang web khác.
 • Email hàng loạt được gửi từ tài khoản email của bạn: Một tên tội phạm có thể kiểm soát tài khoản của bạn hoặc gửi email dưới tên của bạn từ một máy tính bị nhiễm khác.
 • Tai nạn thường xuyên: Virus có thể gây ra thiệt hại lớn trên ổ cứng của bạn. Điều này có thể khiến thiết bị của bạn bị đóng băng hoặc tê liệt.
 • Hiệu suất máy tính chậm bất thường
 • Các chương trình không xác định khởi động khi bạn bật máy tính: Bạn có thể biết về chương trình lạ khi bạn khởi động máy tính. Hoặc bạn có thể nhận thấy nó bằng cách kiểm tra danh sách các ứng dụng đang hoạt động trên máy tính của bạn.
 • Các hoạt động bất thường như thay đổi mật khẩu

Làm thế nào để giúp bạn chống lại virus máy tính?

Dưới đây là một số lời khuyên từ tôi, giúp bạn phòng và chống virus máy tính:

 • Sử dụng phần mềm diệt virus như: Norton Security…
 • Tránh nhấp vào bất kỳ quảng cáo bật lên bất thường.
 • Luôn quét tệp đính kèm email của bạn trước khi sử dụng.
 • Luôn quét các tệp mà bạn tải xuống bằng các chương trình chia sẻ tệp.

Nhận biết các loại virus máy tính

Các loại virus máy tính:

 • Boot sector virus: Loại vvirusnày có thể kiểm soát khi bạn khởi động – hoặc khởi động – máy tính của bạn. Một cách nó có thể lây lan là cắm ổ USB bị nhiễm vào máy tính .
 • Web scripting virus: Loại virus có thể lây nhiễm vào máy tính khi bạn lưới web.
 • Browser hijacker: Loại virus này chiếm quyền điều khiển các chức năng trình duyệt web nhất định và có thể tự động chuyển đến một trang web ngoài ý muốn.
 • Resident virus: Đây là một thuật ngữ chung cho bất kỳ virus nào tự chèn vào bộ nhớ hệ thống máy tính.
 • Direct action virus: Loại virus này chỉ hoạt động khi bạn mở phải các tập tin, ứng dụng chứ loại virus này.
 • Polymorphic virus: Một virus đa hình thay đổi mã của nó để trốn tránh các chương trình chống virus.
 • File infector virus: Virus phổ biến này chèn mã độc vào các tệp thực thi (exe) – các tệp được sử dụng để thực hiện các chức năng hoặc hoạt động nhất định trên hệ thống.
 • Multipartite virus: Loại virus này lây nhiễm và lây lan theo nhiều cách. Nó có thể lây nhiễm cả các tập tin chương trình và các lĩnh vực hệ thống.
 • Macro virus: Virus macro được viết bằng cùng một ngôn ngữ macro được sử dụng cho các ứng dụng phần mềm. Những virus như vậy lây lan khi bạn mở một tài liệu bị nhiễm, thường thông qua các tệp đính kèm email.
Đánh giá post

Đăng ký dùng thử sản phẩm

13 + 5 =

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Microsoft Loop là gì? Microsoft Loop là công cụ làm việc nhóm dựa trên nền tảng mã nguồn mở Fluid Framework, hỗ trợ người dùng cộng tác và cùng nhau lên ý tưởng cũng như thực hiện kế hoạch chung. https://www.youtube.com/watch?v=BkhaV46HM2E MS Loop gồm 3 thành phần...

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word, còn được biết đến với tên khác là Winword, là một chương trình soạn thảo văn bản khá phổ biển hiện nay của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft. Cùng GADITI tìm hiểu qua bài viết sau nhé. Microsoft Word có nghĩa là gì? Microsoft Word là một trình xử lý...

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Rất nhiều công ty công nghệ lớn đều có mô hình AI của riêng mình và Microsoft cũng không ngoại lệ. Mô hình AI của nó được gọi là "Copilot" và bạn có thể đã thấy nó trên Windows 11 hoặc trong Microsoft Office. Nhưng Copilot là gì và bạn có thể làm gì với nó? Cùng...

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

MikroTik là gì? MikroTik là công ty công nghệ được thành lập năm 1996 tại Latvia để phát triển bộ định tuyến Router và hệ thống ISP không dây. MikroTik hiện cung cấp phần cứng và phần mềm để kết nối Internet ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kinh nghiệm của...

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế và vẽ kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, có thời điểm bạn có thể cần gỡ bỏ AutoCAD khỏi máy tính của mình vì nhiều lý do khác nhau, như muốn cài đặt phiên bản mới, giải phóng không gian lưu trữ, hoặc sửa lỗi cài...