Ransomware được tạo ra từ vụ rò rỉ mã nguồn Babuk nhắm vào VMware ESXi

Nhiều kẻ xấu đã lợi dùng vụ rò rỉ dữ liệu mã nguồn Babuk từ tháng 09/2021 để tạo ra 9 loại mã độc tống tiền khác nhau nhắm vào các hệ thống ảo hóa VMware ESXi.

Babuk hay Babyk là ransomware được phát hiện đầu năm 2021 chuyên nhắm mục tiêu và các doanh nghiệp để đánh cắp và mã hóa dữ liệu, có ít nhất 5 tổ chức đã là nạn nhận của mã độc này. Đến tháng 09/2021, toàn bộ mã nguồn của Babuk đã bị rò rỉ trên một diễn dàn ngầm.

Trong khi đó, ESXi là một công cụ giám sát máy ảo dành cho doanh nghiệp được phát triển bởi VMware, có thể chạy trực tiếp trên phần cứng để cung cấp môi trường ảo hóa.

Theo quan sát của các nhà nghiên cứu cho thấy việc lợi dụng mã nguồn Babuk bị rò rỉ đang tăng lên năm 2023.

Các mã nguồn bị rò rỉ cho phép kẻ xấu nhắm mục tiêu vào cả các hệ thống Linux khi họ có thể thiếu nghiệp vụ trong quá trình dựng một chương trình nào đó.

Nhiều nhóm tội phạm mạng lớn nhỏ đã nhắm vào trình giám sát máy ảo ESXi. Có ít nhất 3 dòng ransomware khác nhau được phát hiện gồm Cylance, Rorschach, RTM Locker đã xuất hiện từ đầu năm 2023 dựa trên mã nguồn Babuk bị rò rỉ.

Theo phân tích mới nhất của Công ty an ninh mạng SentinelOne (Mỹ) hiện tượng này khá phổ biến khi phát hiện các mã nguồn trùng khớp giữa bộ khóa của Babuk và ESXi được quy trách nhiệm cho 2 nhóm hacker nổi tiếng là Conti và Revil.

Còn các dòng ransomware khác đã chuyển các tính năng khác nhau từ Babuk sang mã tương ứng của mình gồm LOCK4, DATAF, Mario, Play và Babuk 2023 (còn gọi là XVGV).

Bất chấp xu hướng này, SentinelOne nói họ không quan sát được sự tương đồng nào giữa các bộ khóa Babuk và ALPHV, Black Basta hay LockBit của ESXi, bổ sung thêm có rất ít sự tương đồng giữa ESXiArgs and Babuk.

Xu hướng này cũng khiến các tác nhân đe dọa kết hợp ransomware Royal, bị nghi ngờ do cựu thành viên nhóm Conti tạo ra, để mở rộng bộ công cụ tấn công bằng biến thể ELF mà có thể nhắm vào môi trường ESXi và Linux.

Đây có thể không phải là 9 loại ransomware duy nhất được tạo ra từ vụ rõ rỉ mã nguồn Babuk, do vậy các doanh nghiệp sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong năm 2023 này.

Theo The Hacker News

Đánh giá post

Bài tương tự

Nâng Tầm Sáng Tạo Mới Cùng Autodesk Maya 2024

Nâng Tầm Sáng Tạo Mới Cùng Autodesk Maya 2024

Nâng tầm sáng tạo với các công cụ thế hệ tiếp theo trong Maya Sản xuất nội dung nhanh hơn và nâng cao tiêu chuẩn hình ảnh chất lượng cao với các khả năng mới trong Autodesk Maya 2024. Bản phát hành này mang đến sự hỗ trợ cho LookdevX, một trình chỉnh sửa tài liệu bất...

Microsoft Teams ngừng đăng ký miễn phí

Microsoft Teams ngừng đăng ký miễn phí

Theo thông báo chính thức từ Microsoft Sau ngày 12 tháng 4 năm 2023, Microsoft sẽ ngừng cung cấp Microsoft Teams Free. Đây là một ứng dụng Teams miễn phí cũ dành cho doanh nghiệp. Microsoft thực hiện thay đổi này để nâng cấp trải nghiệm người dùng trên Teams miễn phí...

Microsoft Clarity – Nâng cao, phân tích trải nghiệm người dùng

Microsoft Clarity – Nâng cao, phân tích trải nghiệm người dùng

Microsoft Clarity là gì? Microsoft Clarity là một công cụ để theo dõi, đo lường, phân tích hành vi và trải nghiệm người dùng (UX) trên website của bạn. Công cụ này mang đến dữ liệu về cách người dùng tương tác với website với 3 nhóm tính năng chính: bản đồ nhiệt...

Nhận xét

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *