Nhận biết bản quyền phần mềm Microsoft giả mạo

Tháng Ba 10, 2022

Một vấn đề phổ biến liên quan bản quyền phần mềm Microsoft là phần mềm giả mạo. Hiện trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bên liên quan. Từ khách hàng, những người mua và sử dụng phần mềm giả mạo sẽ phải chịu nhiều rủi ro về kinh tế, pháp luật. Tiếp đến là các đại lý, đối tác kinh doanh được ủy quyền gặp khó khăn trong việc cung cấp sản phẩm chính hãng, hợp pháp.

Cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo

Giá quá rẽ

Đánh vào tâm lý khách hàng thích mua giá rẻ của khách hàng. Các đối tượng cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, nhái này thường để giá sản phẩm rất thấp.

Ví dụ như bản Windows 10 Pro bản FPP mua một lần, bản quyền vĩnh viễn giá tại Phong Vũ, hay FPT Shop giá dao động từ 4.590k đến 4.990k. Bản Windows 10 Pro OEI dành cho máy mới, cài sẵn có giá thấp nhất cũng phải 3.290k đến 3.490k. Trong khi các đối tượng chỉ bán với giá 200.000 hoặc 300.000?

Thông tin người bán không rõ ràng

Vì cung cấp phần mềm lậu, phần mềm bất hợp pháp nên các đối tượng này thường không có tư cách pháp nhân. Không cung cấp địa chỉ văn phòng, công ty một cách đầy đủ.

Trái lại, với một nhà cung cấp phần mềm chính hãng, được ủy quyền, bạn sẽ nhận thấy có đủ các thông tin cần thiết. Từ địa chỉ văn phòng, công ty, cửa hàng, đội ngũ hỗ trợ và cả uy tín kinh doanh sẵn có.

Tiếp theo là kênh bán hàng. Các đối tượng sử dụng chủ yếu là kênh online, qua website, diễn đàn, mạng xã hội. Thậm chí chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng, các nạn nhân mua phần mềm lậu.

Thông tin sản phẩm không chính xác

Vì cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, phần mềm nhái, nên các đối tượng này thường cung cấp thông tin thiếu chính xác. Từ nội dung, tính năng về sản phẩm, đến hình ảnh sản phẩm không tuân thủ quy định từ Microsoft.

Ví dụ, các đối tượng cung cấp phần mềm giả thường lấy hình ảnh trên minh họa cho bản Microsoft Office 2019 Professional hoặc Office 2019 Professional Plus. Câu trả lời đều không đúng và giả mạo.

Với bộ Office 2019 Professional này, có 2 điểm chúng ta cần nắm.

  • Một là, Office 2019 Professional chính hãng 1 người dùng, bản quyền vĩnh viễn có giá gần 9 triệu đồng. Hiện chỉ được cung cấp qua hình thức key điện tử (ESD).
  • Hai là, Office 2019 Pro Plus không dành cho khách hàng cá nhân. Office 2019 Pro Plus được cấp phép cho Doanh nghiệp, cấp phép theo số lượng lớn. Bạn tham khảo thêm tại đây.

Phần mềm Microsoft chính hãng như thế nào?

Hiện phần mềm Microsoft được cung cấp tới khách hàng dưới 2 hình thức. Một là dạng hộp, có đĩa hoặc USB chứa bộ cài đặt. Hai là Key điện tử (ESD). Khách hàng mua sẽ nhận Key kích hoạt qua email hoặc bản giấy in từ nhà cung cấp. Bộ cài đặt tải về online từ trang chủ của Microsoft.

Xem thêm: Tư vấn mua Microsoft 365 và Microsoft Office bản quyền

Key điện tử (Digital Keys)

Key điện tử kích hoạt online và bộ cài đặt tải bộ cài đặt trực tiếp từ trang chủ Microsoft. Khách hàng không tải các bộ cài từ các nguồn khác dễ có chứa mã độc hay rủi ro khác.

Xem thêm: Key điện tử ESD là gì? Mua key điện tử ESD ở đâu?

Hình thức hộp sản phẩm (Box)

Trên thị trường, khách hàng vẫn có thể mua Windows 10 dạng hộp có đi kèm với USB/DVD chứa bộ cài đặt. Dưới đây là một số nhận dạng giúp bạn nhận ra đâu là phần mềm chính hãng và đâu là phần mềm giả mạo.

Nhãn chứng nhận xác thực COA (Certificate of Authenticity)

Nhãn chứng nhận xác thực (COA) được sử dụng bên ngoài phần mềm đóng hộp bán lẻ và giải thích sản phẩm là gì, quốc gia sử dụng dự định và xuất xứ. Nhãn có các tính năng bảo mật chống giả.

Nhãn khóa sản phẩm (Product Key)

Nhãn khóa sản phẩm có màu trắng hoặc màu cam đi kèm với CD / DVD / USB cài đặt và tem chứng nhận xác thực (COA) cho sản phẩm và chứa khóa sản phẩm 25 ký tự. Nhãn khóa sản phẩm không nên được mua riêng.

Ngoài mã vạch và mã khóa sản phẩm còn có một dòng in nhỏ ở cạnh trái và góc trên cùng bên phải. Khi kiểm tra chặt chẽ (có thể cần phải có kính lúp), tên MIC MICROSOFT ‘có thể được nhìn thấy bằng màu xanh lam ở phía bên trái và màu xanh lá cây ở phía bên phải. Nhãn khóa sản phẩm không được bán riêng, nó luôn đi kèm với phần mềm chính hãng.

USB/DVD có bộ cài đặt Windows và Office

USB chứa bộ cài đặt Windows 10 sẽ có các hiệu ứng màu sắc và 3D rực rỡ khi thiết bị USB bị nghiêng. Hình ba chiều (Hologram) này được nhúng trong thành phần đúc nhựa của USB. Nó không phải là một nhãn dán. Nên nếu bạn có thể bóc nhãn phần hiệu ứng này, khả năng cao đó là phần mềm giả mạo.

Với các DVD chứa bộ cài, Microsoft cũng nhúng hình ba chiều (Hologram) ở trên viền các đĩa cài đặt. Nó không phải là nhãn dán nên không thể gỡ ra.

Các tính năng bảo mật quang học bổ sung có thể được nhìn thấy từ cả hai mặt của đĩa, gần lỗ bên trong của đĩa và dọc theo cạnh ngoài. Các tính năng được nhúng trên đĩa cài. Chúng không có trên nhãn dán. Khi đĩa được lật, bất kỳ văn bản hoặc số nào sẽ được xem như một hình ảnh phản chiếu của mặt trái.

Trên vòng ngoài Mirror Mirror Band (OMB) mỏng, có một khu vực hiển thị chữ “Microsoft” sẽ hay đổi thành chữ “Genuine” khi bạn hơi nghiêng đĩa từ trái sang phải.

Hộp đựng sản phẩm

Khi xem bao bì, những điều đơn giản như lỗi chính tả, văn bản và hình ảnh mờ hoặc chất lượng in kém có thể giúp bạn xác định phần mềm giả mạo. Logo và hình ảnh không chính xác cũng thể hiện khả năng cao đây là phần mềm chưa chính hãng.

Xem thêm: GADITI là đối tác ủy quyền Microsoft tại Việt Nam

Ngoài ra, trên hộp các sản phẩm chính hãng còn có tem của Nhà phân phối với mã vạch và thông tin cụ thể. Hiện Microsoft có hai nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là PSD và Synnex FPT.

Liên hệ tư vấn mua Microsoft 365 và Microsoft Office

Công ty TNHH công nghệ GADITI

  • Địa chỉ: 161E1 Trung Mỹ Tây 13A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 039.8686.950
  • Mail: info@gaditi.com

Tham khảo từ Hỗ trợ Microsoft

Đánh giá post

Đăng ký dùng thử sản phẩm

10 + 10 =

Tư vấn mua bản quyền Patch Connect Plus

Tư vấn mua bản quyền Patch Connect Plus

Manage Engine Patch Connect Plus là gì? Khai thác toàn bộ tiềm năng của Microsoft ConfigMgr và Intune Trình quản lý cấu hình điểm cuối của Microsoft hay Microsoft Endpoint Configuration Manager - ConfigMgr (trước đây là SCCM) là một công cụ mẫu mực để quản lý hệ thống...

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine Patch Manager Plus

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine Patch Manager Plus

Thách thức doanh nghiệp gặp phải với Patch (bản vá cập nhật) Các doanh nghiệp ngày nay hoạt động trên nhiều điểm cuối khác nhau. Cấu trúc phức tạp của các môi trường CNTT này cùng với số lượng nhân viên CNTT hạn chế có thể khiến việc quản lý và bảo mật các điểm cuối...

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine NetFlow Analyzer |  Network Traffic Analysis

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine NetFlow Analyzer | Network Traffic Analysis

Tư vấn mua bản quyền, báo giá phần mềm giám sát và phân tích lưu lượng mạng ManageEngine NetFlow Analyzer . GADITI là công ty dịch vụ IT, do vậy bài viết tư vấn này được nhận định dưới góc độ của người kỹ thuật hiểu rõ phần mềm và cách phần mềm mang lại giá trị gì cho...

Quản lý tài sản CNTT với ManageEngine

Quản lý tài sản CNTT với ManageEngine

Module quản lý tài sản trong ServiceDesk Plus được trang bị những tính năng hữu ích, bao gồm nhiều phương pháp quét tài sản; quét dựa trên tác nhân (agent), quét mã vạch, quét mạng và nhiều hơn nữa giúp bạn nhập tất cả tài sản của mình.

Đảm bảo tuân thủ bằng cách sử dụng quản lý giấy phép phần mềm tích hợp. Module quản lý tài sản cũng tích hợp liền mạch với các quy trình ITSM khác, bao gồm quản lý sự cố, vấn đề và thay đổi, giúp bạn theo dõi tất cả các ticket liên quan đến tài sản của mình.

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine OpManager | Network monitoring

Tư vấn mua bản quyền ManageEngine OpManager | Network monitoring

Tư vấn mua bản quyền, báo giá phần mềm giám sát mạng ManageEngine OpManager . GADITI là công ty dịch vụ IT, do vậy bài viết tư vấn này được nhận định dưới góc độ của người kỹ thuật hiểu rõ phần mềm và cách phần mềm mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp. ManageEngine...