Mac của Apple có bị virus? Các loại virus thường gặp ở Mac

Tháng Chín 5, 2021

Câu trả lời là có. Chẳng qua tỉ lệ sẽ ít hơn windows vì các hacker nhắm đến số lượng người dùng càng đông càng tốt để tạo tính lang toả cao. Nhưng họ cũng sẽ không bỏ qua cơ hội lây nhiễm cho MAC.

Một câu hỏi đặt ra, liệu Mac của Apple có bị virus?

Máy tính Apple có thể bị virus và malware như máy PCs. iMac, MacBook, Mac Mini, iPhone cũng có những điểm yếu bị tấn công với mực đích phá nhiễu đến phá hủy thiết bị toàn bộ.

Xem thêm: Virus máy tính là gì? Nó lây lan như thế nào?

Có bốn dạng virus đã từng gây ảnh hưởng cho thiết bị Apple bao gồm:

  1. Phần mềm quảng cáo – Adware là dạng phần mềm dạng âm thầm công kích người dùng bằng cách đẩy trực tiếp các mẫu quảng cáo nhanh. Đôi khi, nó cũng có khả năng gây hại cho người dùng, bằng cách kết hợp với phần mềm gián điệp giúp sao chép mọi thứ mà người dùng thực hiện trên trực tuyến. Khi bấm vào mẫu quảng cáo nhanh này sẽ dẫn người dùng đến các trang web nguy hại nhằm lấy cấp dữ liệu và theo dõi thiết bị Mac. Trong trường hợp không có mã độc, nó sẽ gây nhiễu cho người dùng.
  2. Trojan được xem là khá phổ biến đối với PCs và lẫn Macs. Đối với Mac, Trojan đã xuất hiện vào 02/2017. MacDonwloader là một phần mềm chứa mã độc nằm ẩn bên trong phần cập nhật giả mạo Adobe Flash. Nó là dạng phần mềm gián điệp nhằm lấy cấp thông tin cá nhân, tài khoản trực tuyến ID & PW, mã PIN, thẻ ngân hàng
  3. Virus Macro: Trước đây, các loại virus macro gắn với Microsoft Word thường chỉ ảnh hưởng trên PCs, nhưng nay cũng đã gây hại cho Macs. Loại virus macro hoạt động khi người dùng mở tính năng Macro sau đó, nó sẽ chạy một chức năng nào đó ví dụ như chụp màn hình máy tính hoặc truy cập vào webcam. Virus macro cũng có khả năng thực hiện các hành động tạo ra các tập tin, hoặc là vô hiệu hóa các tập tin khác, đổi ký tự văn bản, xóa ổ cứng, chèn hình ảnh gây lộn xộn mọi thứ. Và mục đích phổ biến nhất của nó là phá hủy mọi thứ.
  4. Phần mềm tống tiền – Ransomeware đã có trên Mac, tên của phần mềm này là tống tiền bắt người dùng trả phí để truy cập vào thiết bị hoặc để mở lại các tập tin chứa dữ liệu, nếu không trả tiền chúng sẽ xóa vĩnh viễn các tập tin đó. Một số thiết bị Mac bị lỗ hổng bảo mật sẽ gây hại cho các máy còn lại. Loại phần mềm này gây tác động lên bộ vi xử lý của thiết bị, những lỗ hổng trên phần cứng cho phép nó đánh cấp dữ liệu như mật mã, email, tài liệu cá nhân, hình ảnh và các tin nhắn cá nhân, và sẽ bị ảnh hưởng cho đến khi nào có bản vá được cài đặt trên thiết bị.

Làm gì khi bị dính virus trên Mac?

Khi bạn thấy máy Mac của bạn hoạt động không như bình thường hoặc vừa mới bị tắt ngang có thể sẽ có virus. Những hoạt động lạ, các ứng dụng có thể bị chậm khi mở.

Các dấu hiệu cảnh báo bạn có thể nhiễm virus:

  • Các mẫu quảng cáo thường hay xuất hiện: Khi bạn làm bất kỳ một thao tác gì trên Mac mà sau đó bạn nhìn thấy một mẫu quảng cáo. Các dấu hiệu nhận biết như số lượng mẫu quảng cáo thường xuyên hơn, những mẫu quảng cáo yêu cầu bạn dùng thử phần mềm nào đó để cập nhật hệ thống hoặc tăng tốc hệ thống.
  • Máy Mac quá chậm : Trên Mac khi xử lý con trỏ chuột sẽ chuyển thành vòng tròn nhiều màu. Điều đó chỉ ra rằng Mac đang làm việc, hoặc quá chậm hoặc xử lý quá nhiều việc cùng lúc. Nếu bạn không thực hiện nhiều thao tác mà dấu hiệu này xuất hiện, thì có nghĩa rằng đang có một phần mềm chạy ẩn mà bạn chưa hay biết.
  • Bạn gặp rắc rối với trình duyệt: Trang chủ của trình duyệt bị đổi mà bạn không thực hiện, hay trình duyệt không thể mở một trang đơn giản hoặc bị tắt ngang, là Mac của bạn đang dính virus.
  • Không có gì xảy ra: Có nhiều loại phần mềm ẩn bên dưới các hoạt động của thiết bị chỉ để chờ thời cơ tấn công. Chúng chỉ nằm đó mà không làm gì cả, khong có gì xảy ra với hệ thống Mac của bạn. Khi nào nó nhận được lệnh tấn công từ bên ngoài thì chúng mới bắt đầu hoạt động mà thôi.

Thiết bị Mac có cần Anti Virus hay không?

Anti Virus như một dạng bảo hiểm dành cho tài sản nhà cửa xe hơi của bạn. Không phải lúc nào cũng cần đến, nhưng khi có rắc rồi thì bạn sẽ thấy có nó rất hữu ích. Trước đây Mac được xem là ít bị khai thác các lỗ hỏng đối với phần mềm độc hại hơn là PCs, nhưng vẫn còn một số mối nguy hiểm tồn tại. Vì vậy, thêm các lớp bảo việc cho thiết bị là một điều không thừa.

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký dùng thử sản phẩm

6 + 6 =

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Tăng khả năng làm việc nhóm cùng Microsoft loop

Microsoft Loop là gì? Microsoft Loop là công cụ làm việc nhóm dựa trên nền tảng mã nguồn mở Fluid Framework, hỗ trợ người dùng cộng tác và cùng nhau lên ý tưởng cũng như thực hiện kế hoạch chung. https://www.youtube.com/watch?v=BkhaV46HM2E MS Loop gồm 3 thành phần...

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word là gì?

Microsoft Word, còn được biết đến với tên khác là Winword, là một chương trình soạn thảo văn bản khá phổ biển hiện nay của công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft. Cùng GADITI tìm hiểu qua bài viết sau nhé. Microsoft Word có nghĩa là gì? Microsoft Word là một trình xử lý...

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Microsoft Copilot là gì? Cách sử dụng Copilot trong Windows

Rất nhiều công ty công nghệ lớn đều có mô hình AI của riêng mình và Microsoft cũng không ngoại lệ. Mô hình AI của nó được gọi là "Copilot" và bạn có thể đã thấy nó trên Windows 11 hoặc trong Microsoft Office. Nhưng Copilot là gì và bạn có thể làm gì với nó? Cùng...

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

Mikrotik là gì? Có nên sử dụng trong doanh nghiệp?

MikroTik là gì? MikroTik là công ty công nghệ được thành lập năm 1996 tại Latvia để phát triển bộ định tuyến Router và hệ thống ISP không dây. MikroTik hiện cung cấp phần cứng và phần mềm để kết nối Internet ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kinh nghiệm của...

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

Cách gỡ bỏ AUTOCAD trên Windows và MACOS

AutoCAD là một trong những phần mềm thiết kế và vẽ kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, có thời điểm bạn có thể cần gỡ bỏ AutoCAD khỏi máy tính của mình vì nhiều lý do khác nhau, như muốn cài đặt phiên bản mới, giải phóng không gian lưu trữ, hoặc sửa lỗi cài...